Tin tức y tế

Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Tin tức y tế
Giải pháp vàng loại bỏ khối chửa tại vết mổ đẻ cũ

Chửa tại vết mổ đẻ cũ là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết tử cung ồ ạt và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Chửa tại vết mổ cũ là hình thái làm tổ sai vị trí của trứng, được liệt kê vào danh sách các biến chứng thai sản nguy hiểm. Bệnh hiếm khi gặp, chỉ 1% phụ nữ gặp phải biến chứng này. Người bị chửa tại vết mổ cũ có thể gặp các nguy cơ thai sản nguy hiểm như:

- Băng huyết nếu sẩy thai tự nhiên
- Vỡ tử cung do rau thai xâm lấn thủng tử cung tại vết mổ cũ
- Bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, khả năng bảo tồn tử cung rất hạn chế.
- Nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều.
Chửa vết mổ đẻ cũ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thai phụ sẽ không thể giữ lại thai nhi. Do trong quá trình phát triển bào thai ngày càng tăng kích thước, nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.
Để điều trị cho những thai phụ chửa tại vết mổ đẻ cũ, các bác sĩ sản khoa thường áp dụng một số phương thức điều trị sau:
- Tiến hành hủy thai trong túi ối
- Nếu khối thai nhỏ, ít mạch máu tăng sinh có thể lấy khối thai ra ngoài bằng cách:
+ Nạo thai
+ Phẫu thuật lấy thai ra ngoài hoặc nội soi buồng tử cung…
Tuy nhiên, các phương pháp này đều có nguy cơ chảy máu rất cao, dẫn đến phải cắt bỏ tử cung. Đây là điều thiệt thòi cho người bệnh, đặc biệt là những người còn trẻ, trong độ tuổi sinh đẻ.

Từ tháng 3 năm 2020, PGS.TS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã phát triển kỹ thuật mới, phối hợp giữa kỹ thuật can thiệp mạch gây tắc tạm thời động mạch tử cung hai bên (khối tắc sẽ tan sau 1 tuần, động mạch thông trở lại) + nội soi buồng tử cung can thiệp. Kỹ thuật này cho phép loại bỏ khối chửa không gây chảy máu, tử cung được bảo tồn.

Vào tháng 3/2020, PGS.TS Vũ Văn Tâm đã trực tiếp chỉ đạo và thực hiện kỹ thuật này loại bỏ khối chửa cho bệnh nhân Nguyễn Thu H. 28 tuổi, ở Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng. Bệnh nhân được chẩn đoán khi vào viện: chửa vết mổ đẻ cũ, nứt vỡ vết mổ. Bệnh nhân được xử trí thành công, không phải truyền máu, tử cung được bảo tồn. Từ đó đến nay đã có thêm 13 ca chửa vết mổ đẻ cũ được Bệnh viện xử trí thành công bằng phương pháp này.
Ngày 19/10/2020 vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Minh T. 41 tuổi, ở Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây là ca bệnh thứ 15. Chị T. có thai lần 3 (đẻ mổ 2 lần) đi khám thai tại phòng khám tư được chẩn đoán: thai 6 tuần, chửa vết mổ, bác sĩ khuyên chị T. nên vào viện ngay để loại bỏ khối chửa tránh nguy cơ xấu có thể sảy ra. Sau thăm khám, chị T. được PGS.TS Vũ Văn Tâm chỉ định: can thiệp mạch gây tắc tạm thời động mạch tử cung hai bên + nội soi buồng tử cung can thiệp.

 
Ngày 21/10/2020, kíp phẫu thuật do bác sĩ Lê Tiến Minh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành can thiệp mạch gây tắc tạm thời động mạch tử cung hai bên.
Ngày 23/10/2020, chị T. được PGS.TS Vũ Văn Tâm trực tiếp thực hiện nội soi buồng tử cung xử trí, lấy ra khối chửa. Sau thủ thuật bệnh nhân ổn định, tử cung được bảo tồn. Sau 3 ngày, bệnh nhân được xuất viện.
Có thể nói, phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật can thiệp mạch gây tắc động mạch tử cung hai bên + nội soi buồng tử cung can thiệp là phương pháp “vàng” trong điều trị cho bệnh nhân chửa vết đẻ mổ, bởi nó loại bỏ hoàn toàn nguy cơ chảy máu, bảo tồn được tử cung. Phương pháp này mở ra hướng điều trị mới cho người bệnh chửa vết đẻ mổ, khi mà người chửa vết mổ có xu hướng gia tăng do tỷ lệ đẻ mổ tăng lên.
Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là cơ sở y tế đầu tiên và cũng là duy nhất thực hiện phương pháp này trong điều trị cho người bệnh chửa vết mổ đẻ cũ../.
 
Trần Lực (P. CTXH)
Tin tức mới nhất
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thanh lý tài sảnTin tức bệnh viện
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua đến nộp đơn đặt giá mua tại Tổ Giúp việc mua sắm. Thời gian nộp đơn đặt giá mua từ 07 giờ 00 phút ngày 13/7/2021 đến trước 08 giờ 00 phút, ngày 16/7/2021.
BVPS Hải Phòng: Bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú không đúng tuyến từ ngày 01/01/2021 sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% viện phí

Hải Phòng: Từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú không đúng tuyến sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% viện phí.

PGS, TS, BS Vũ Văn Tâm: Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – Ông “ mụ ” của những Thiên thần

Nhắc đến PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là nhắc đến một tấm gương lao động sáng tạo, tất cả vì nhân dân, một bác sĩ tận tâm đã mang đến hạnh phúc vô bờ cho hàng ngàn gia đình vô sinh, hiếm muộn ở Hải Phòng và trên cả nước.

phòng chống covid tại bệnh viện phụ sản hải phòng
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng xin thông báo một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người vào viện, như sau:
BSCKII Phạm Thị Anh Tú - Khoa GMHS BV Phụ sản Hải Phòng tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng
Trước tình hình dịch Covid-19 tại Đà nẵng tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có sự lây lan rộng ra cộng đồng, đặt ra nhiều thách thức và khó khăn cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đòi hỏi sự cần thiết huy động tối đa lực lượng y tế.
PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm - Giám đốc BVPSHP - Người " Tiên phong" trong kỹ thuật truyền ối điều trị thiếu ối
Thiểu ối (nước ối bị ít) là tình trạng thường gặp trong thai kỳ. Tỷ lệ thiểu ối rất dễ thay đổi, tùy thuộc vào tuổi thai, chiếm từ 0,4% - 3,9% các bà mẹ mang thai. Tình trạng thiểu ối có thể gây ra nhiều nguy cơ như: suy thai, thiểu sản phổi, thận, gây dị tật, biến dạng thai nhi…
Massage cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt?
Massage thật sự rất có ích cho sự phát triển của bé, đặc biệt trẻ sơ sinh. Việc massage hàng ngày giúp bé thoải mái đi vào giấc ngủ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của đường hô hấp và cải thiện tiêu hóa cho bé.
Công nghệ chăm sóc da tại Spa được áp dụng làm đẹp lớp nội mạc tử cung của mẹ
Kỹ thuật đỉnh cao: 7/7 ca chuyển phôi thành công mỗi ngày tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng: Trao tiền ủng hộ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 06/7/2020, Khoa Sản 2 Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã cùng đại diện nhà hảo tâm trao tặng số tiền 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) cho sản phụ Hoàng Thị Thu Hằng, sinh năm 1976, ở Vĩnh Lạc 1, Tiền Phong, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.
Thông báo về việc "Miễn đóng dấu trên hóa đơn"Tin tức bệnh viện
          Ngày 02/06/2020 Cục Thuế thành phố Hải Phòng nhận được công văn số 198/CV-BVPS ghi ngày 25/5/2020 của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nội dung: "V/v xin miễn đóng dấu trên hóa đơn".(có File đính kèm bên dưới)
Bệnh viện phụ sản Hải Phòng - Đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành y tế 2015-2020
Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2020 vừa qua, Sở Y tế Hải Phòng đã mở Hội nghị Điển hình tiến tiến ngành Y tế Hải Phòng lần thứ X (2020-2025).
Nút mạch u xơ tử cung: Điều kỳ diệu xảy ra trong 8 ngày
Đây thực sự là điều kỳ diệu xảy ra với chị Oanh, địa chỉ tại phường Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng vào ngày 28/5/2020.

Khoa sản 1 – Bệnh viện phụ sản Hải Phòng: Người đồng hành cùng các mẹ và bé
Khoa sản 1 nguyên là khoa hậu sản theo yêu cầu, được hình thành nhiều năm và phát triển theo sự lớn mạnh của Bệnh viện. Từ cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đầy đủ,  đến nay Bệnh viện đã chuyển mình thay đổi vượt bậc, thành một bệnh viện tầm cỡ khu vực
Dịch vụ y khoa