• Trang chủ > Giới thiệu

CÁC KHOA PHÒNG

I. CÁC PHÒNG CHỨC NĂNG.

PHÒNG  TỔ  CHỨC  CÁN  BỘ

Hiện tại:

          Phó trưởng phòng: Cử nhân KT Nguyễn Thị Hằng, Cử nhân KT – HC Trần Huy Lực, Cử nhân KT Nguyễn Thị Tuyết Mai

          Tổ trưởng công đoàn: Nguyễn Thị Tuyết Mai

Giai đoạn 5 năm 2003 - 2008:

Về tổ chức, thời kỳ này phòng Tổ chức có một số thay đổi: đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương được Bệnh viện điều động và bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, phụ trách khoa. Phòng tiếp nhận về thêm hai nhân viên mới, Cử nhân Phùng Thị Thu Thuỷ và Cử nhân Phạm Thu Hằng.

Thành công lớn của Phòng giai đoạn này gắn liền với sự phát triển của Bệnh viện, đó là: Phòng đã tham mưu, giúp việc cho Ban giám đốc hoàn chỉnh hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền xét nâng hạng bệnh viện từ bệnh viện chuyên khoa hạng II lên bệnh viện chuyên khoa hạng I. Tổ chức, quy hoạh, thành lập mới các khoa, phòng; bố trí, sắp xếp lại nhân sự cho phù hợp với yêu cầu  của công tác tổ chức và sự phát triển của Bệnh viện; Quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ phát triển về mọi mặt; chuẩn bị tốt đội ngũ kế cận, kế thừa nên khi có yêu cầu Bệnh  viện đều có ngay cán bộ để đảm nhiệm các vị trí cần bổ sung. Đảm bảo chế độ chính sách cho CBVC đúng, đủ, nhanh chóng, kịp thời.

Ngoài các hoạt động nghiệp vụ, cán bộ phòng Tổ chức còn giúp việc cho Đảng uỷ, BCH Công đoàn (Bs Đặng Đình Giang, Trưởng phòng là Chủ tịch Công đoàn bệnh viện các khoá X, XI), Hội Cựu chiến binh và các Ban, Hội đồng kiêm chức của Bệnh viện, như: Ban thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật, Ban Nữ công, Hội đồng BHLĐ, Hội đồng lương, Trung đội Tự vệ bệnh viện...

Với những kết quả đạt được, Phòng đã tạo được niềm tin đối với lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện. Trong các năm qua, Phòng luôn đạt danh hiệu Tổ lao động giỏi xuất sắc và nhiều cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp ngành.

 

PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng phòng: Tiến sĩ Vũ Quang Vinh

          Tổ trưởng công đoàn: NHS Phan Thị Thương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

- Khi thành lập đư­ợc mang tên là phòng Y vụ. Về tổ chức có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 2 y tá và 1 thống kê, được phân công theo nhiệm vụ:

          + Bác sĩ Nguyễn Đức Lâm: Tr­ưởng phòng, thực hiện chức năng chuyên môn, kế hoạch báo cáo trong bệnh viện.

          + Y sĩ Sửu làm Y tá tr­ưởng bệnh viện.

          + Y sĩ Nguyệt làm công tác Y tế cơ quan và một phần công việc của Y vụ.

          + Y tá Minh: Tổng hợp,  báo cáo, phân trực

          + Y tá Dũng: Công tác y vụ ở phòng khám

          + Thống kê trung cấp Định: làm công tác thống kê lưu trữ.

          Thời kỳ này Phòng chỉ thực hiện 4 chức năng chính của công tác phòng Y vụ, còn chức năng chỉ đạo tuyến  được phân công cho phòng chỉ đạo phong trào. Ngoài ra phòng Y vụ còn được phân công thêm các nhiệm vụ:

          + Quản lý sinh viên năm thứ 4 ở Hà Nội về thực tập  (ăn, ở, học tập).

          + Đào tạo các tuyến trư­ớc.

          + Phối hợp với phòng chỉ đạo phong trào tổ chức giao ban hàng tháng; kiểm tra các tuyến về điều trị sản.

Năm 1979, Bs Nguyễn Đức Lâm đư­ợc đề bạt làm Phó giám đốc bệnh viện và kiêm Trư­ởng phòng Y vụ. Năm 1980, Bs Nguyễn Đức Lâm được Ban giám đốc phân công trực tiếp phụ trách phòng chỉ đạo, Bs Quản Ngọc Bảo về làm Trưởng phòng Y vụ.

Từ năm 1980 đến 1987 có 2 bác sĩ về nhận công tác tại phòng Y vụ là: Bs Nguyễn Thị Hiền, Bs Nguyễn Thị An.

Năm 1988, Bs Nguyễn Tân Quang ở Algerie về được bố trí làm Trưởng phòng Y vụ. Năm 1990, Bs Quang được bổ nhiệm Phó giám đốc bệnh viện, như­ng vẫn kiêm Trưởng phòng Y vụ.

Năm 1991, Bs Đặng Đình Giang từ Quân đội chuyển về được bố trí làm Trưởng phòng Y vụ. Đến năm 1993, phòng Y vụ đư­ợc đổi tên là phòng Kế hoạch tổng hợp.

Từ ngày thành lập đến năm 1993, phòng luôn chỉ có 1 Bác sĩ. Năm 1994 phòng đư­ợc bổ xung thêm các bác sĩ:

          + Bs Phạm Thế Hùng: Phụ trách thư­ viện và nghiên cứu khoa học.

          + Sau được bổ xung thêm: Bs Nguyễn Thị Nguyệt, Bs Trần Văn Mạnh, Bs Vũ Văn Tâm, Bs Đỗ Thị Hải. Nhân viên cũng đ­ược bổ sung thêm các đồng chí Liên, Thương, Bi và một số đồng chí khác.

Năm 1990, do yêu cầu nhiệm vụ Bệnh viện có quyết định thành lập Phòng Y tá trưởng bệnh viện, chức năng quản lý công tác Y tá và Nữ hộ sinh Bệnh viện được chuyển về phòng Y tá tr­ưởng.

Năm 1998, Bs Đặng Đình Giang chuyển sang làm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện, Bs Nguyễn Thị Nguyệt được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Bs Lê Hồng Danh, Phó giám đốc bệnh viện đư­ợc Đảng uỷ, Ban giám đốc giao trực tiếp phụ trách phòng KHTH. Tháng 3/1999 Bs Vũ Quang Vinh hoàn thành luận án Tiến sĩ tại CHLB Đức về đ­ược bổ nhiệm Phó trưởng phòng thay Bs Nguyễn Thị Nguyệt chuyển sang làm Phó trưởng khoa Sản yêu cầu. Tháng 6 năm 2002 Tiến sĩ Vũ Quang Vinh đ­ược giao Quyền trư­ởng phòng, đến tháng 3 năm 2003 chính thức bổ nhiệm Tr­ưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.

Từ năm 1999 các chức năng nhiệm vụ của phòng KHTH được thực hiện theo đúng quy chế bệnh viện ban hành từ 1998. Phòng KHTH đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình :

- Năm 2000 triển khai phần mềm Medisoft, bệnh viện Phụ Sản trở thành 1 trong 2 bệnh viện đầu tiên của Ngành Y tế hải Phòng áp dụng phần mềm thống kê báo cáo, quản lýý hồ sơ bệnh án bằng tin học.

- Công tác xuất nhập viện được cải tiến tạo điều kiện cho bệnh nhân xuất nhập viện được nhanh chóng.

- Đề xuất các biện pháp chống quá tải, điều tiết bệnh nhân giữa các khoa phòng để giảm tải bệnh nhân của các khoa Sản.

- Công tác chỉ đạo tuyến được tổ chức chính quy hơn, tổ chức mỗi năm 1 lớp đào tạo lại cho tuyến trước tại bệnh viện Phụ Sản về công tác cấp cứu sản phụ khoa, tổ chức đào tạo thường xuyên tay nghề cho các lượt bác sỹ, hộ sinh tuyến trước về thực tập.

- Hàng tháng tổ chức giám sát tuyến trước, đào tạo tại chỗ cho các trung tâm y tế Quận, Huyện về công tác sản phụ khoa và KHHGĐ.

- Phòng KHTH đã tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện xây dựng kế hoạch phát triển bệnh viện từ 2001 đến 2010 và tầm nhìn đến 2020. Trong giai đoạn từ 2001 đến 2008 nhiều mũi nhọn khoa học kỹ thuật đã phát triển đúng theo kế hoạch đã đề ra như phẫu thuật nội soi, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, kỹ thuật siêu âm 3D – 4D chẩn đoán bệnh lýý trước sinh...

Công tác đào tạo cũng phát triển toàn diện :

+ Hàng năm tổ chức các lớp đào tạo lại cho bác sỹ và điều dưỡng viên. Năm 2003 lần đầu tiên tổ chức thành công hội thi tay nghề bác sỹ cấp bệnh viện.

+ Hàng tháng tổ chức sinh hoạt khoa học rút kinh nghiệm chuyên môn, bình bệnh án để nâng cao trình độ cho các bác sỹ.

+ Phối hợp tốt với Bộ môn sản trường Đại học Y Hải Phòng và trường Trung học Y tế Hải Phòng tổ chức tốt việc đào tạo cho các lớp chuyên khoa sau đại học, các lớp sinh viên và trung cấp học tập tại bệnh viện.

- Công tác hợp tác quốc tế trong thời kỳ này cũng được mở rộng và đem lại những hiệu quả cao cho công tác khám chữa bệnh như chường trình ODA do Cộng hoà Pháp tài trợ.

- Tập thể cán bộ viên chức phòng KHTH đang dần từng bước tự đổi mới, tự hoàn thiện, nối tiếp truyền thống các thế hệ cán bộ viên chức của phòng qua các thời kỳ, hoàn thành ngày càng tốt chức năng nhiệm vụ của mình góp phần củng cố xây dựng bệnh viện Phụ Sản xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hạng I của vùng Duyên Hải.

PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

HIỆN TẠI:

     Phó trưởng phòng: Ths Nguyễn Thị Mai Anh

     Y tá trưởng: CN Đặng Thị Minh Thư

     Tổ trưởng công đoàn: CN Đặng Thị Minh Thư

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN:

Công tác chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành Y tế, là một trong bảy nhiệm vụ chức năng của Bệnh viện. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 09/CT-BYT của Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến nhằm từng bước đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công tác khám chữa bệnh và giảm tải cho tuyến trên, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận….

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở  Y tế, theo yêu cầu chuyên môn của Bệnh viện, phòng Chỉ đạo tuyến & NCKH đã được tách ra từ phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện, theo quyết định số 195/QĐ-TCCB của Giám đốc Bệnh viện Phụ sản ngày 27/07/2007. Tổ chức bộ máy ban đầu của phòng gồm 5 người, chức trách cụ thể như sau:

1. Bác sỹ Đỗ Thị Thu Thuỷ                        - PGĐ - Trực tiếp phụ trách Phòng.

2. Thạc sỹ Nguyễn Thị Mai Anh       - Phó trưởng phòng

3. Cử nhân Đặng Thị Minh Thư        - Y tá trưởng

4. Bác sỹ Trương Thị Hoè                 - Nhân viên

5. ĐDV Nguyễn Thị Thu  Huyền      - Nhân viên

Dưới sự phụ trách trực tiếp của Bác sỹ Đỗ Thị Thu Thuỷ, phòng đảm nhận công tác chỉ đạo tuyến và NCKH của Bệnh viện bao gồm các nhiệm vụ sau:

Lập kế hoạch chỉ đạo tuyến, trình Giám đốc BV phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá hiệu quả hoạt động chuyên môn của tuyến dưới; phối hợp với các khoa, phòng tổ chức thực hiện đào tạo chuyên môn cho cán bộ tuyến dưới.

Tổ chức triển khai thực hiện công tác NCKH và ứng dụng các kỹ thuật chuyên khoa mới, tiên tiến, hiện đại trong Bệnh viện.

Định kỳ sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo tuyến & NCKH; thống kê báo cáo theo quy định.

Tuy mới thành lập nhưng các thành viên trong phòng đều nỗ lực làm việc, kết hợp chặt chẽ với các khoa, phòng lâm sàng để nắm bắt công việc và triển khai công tác chỉ đạo tuyến có hiệu quả. Qua 6 tháng hoạt động, Phòng Chỉ đạo tuyến & NCKH đã đạt được một số kết quả sau:

Củng cố mạng lưới chỉ đạo tuyến, kết hợp với các khoa lâm sàng của Bệnh viện kiểm tra, giám sát hoạt động của các khoa Sản của 14 tuyến quận huyện. Lồng ghép rút kinh nghiệm chuyên môn, thông báo tai biến cho tuyến dưới trong các đợt kểm tra.

Công tác đào tạo: kết hợp với các Bác sỹ, giảng viên để đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn đáp ứng kịp thời yêu cầu của từng tuyến cơ sở.

Đôn đốc các khoa phong hoàn thành các đề tài NCKH. Giúp đỡ các chủ đề tài sửa chữa, biên tập các đề tài đã hoàn thành được đúng theo yêu cầu.

Triển khai, giám sát, điều hành các chương trình, dự án ( gồm chương trình Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Dự án Chăm sóc SKSS vị thành niên ).

Phòng CĐT & CNKH là một phòng non trẻ trong Bệnh viện, bởi vậy chúng tôi luôn cố gắng học hỏi, quyết tâm hoàn thành tốt công việc Bệnh viện giao phó, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác CĐT & NCKH, tạo mối quan hệ gắn bó giữa các tuyến quận, huyện và Bệnh viện.

PHÒNG Y TÁ ĐIỀU DƯỠNG

HIỆN TẠI:

          Trưởng phòng: CN Phạm Thị Thu Hà

          Phó trưởng phòng: 

          Tổ trưởng công đoàn: NHS Vũ Thị Hương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Phòng Y tá (Điều dưỡng) Bệnh viện được thành lập ngày 01/11/0990, với biên chế ban đầu là 4 đồng chí. Trưởng phòng là đồng chí Vũ Thị Ngọc. Phòng hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ quy định trong Quy chế Bệnh viện của Bộ y tế ban hành. Từ khi thành lập đến nay, Phòng luôn hoàn thành xuất sắc chức năng nhiệm vụ của mình, hàng năm Phòng tổ chức đào tạo lại: Quy trình kỹ thuật chuyên môn;  Quy trình chống nhiễm khuẩn Bệnh viện ; Kỹ năng giao tiếp ứng xử và các chương trình y tế quốc gia (chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, Chương trình phòng chống lây nhiễm HIV….) cho đội ngũ Điều dưỡng viên trong Bệnh viện. Phòng luôn kết hợp với các phòng chức năng tổ chức các cuộc thi: Điều dưỡng viên giỏi - Thanh lịch; Thi kỹ thuật viên giỏi; Thi hộ lý giỏi. Ngoài thi chuyên môn, Phòng còn kết hợp với Công đoàn Bệnh viện tổ chức hội thi: Thiết kế thời trang Ngành Y; Quy trình kỹ thuật rửa tay thường quy được đông đảo Điều dưỡng tham gia.

Thực hiện chỉ thị 05/BYT ngày 04/12/2003 của Bộ y tế về tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, Phòng đã kết hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng và các phòng chức năng để tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện có chất lượng và đạt hiệu quả cao. Từ năm 2003 đến năm 2007, Phòng đã tổ chức được 3 hội nghị nghiên cứu khoa học của Điều dưỡng, nhiều đề tài khoa học đã được áp dụng rộng rãi trong  chăm sóc người bệnh toàn diện tại Bệnh viện.

Phòng còn động viên và tạo điều kiện cho đông đảo Điều dưỡng viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn từ trung cấp lên cao đẳng, đại học điều dưỡng, cử Điều dưỡng đi học chuyên sâu và các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.

Căn cứ phân cấp tổ chức hoạt động Điều dưỡng trong Bệnh viện và thực hiện nhiệm vụ chức năng của phòng. Phòng đã chia các nhóm: Nhóm tổ chức chăm sóc người bệnh, nhóm đào tạo nghiên cứu khoa học, phân công các Điều dưỡng trưởng khối chịu trách nhiệm đôn đốc kiểm tra giám sát hoạt động của Điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh toàn diện. Phòng đã thưc hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao ngoài ra còn tham gia các công tác Đảng, Công đoàn và các Hội nghề nghiệp, tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ thể thao… góp phần cùng toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện xây dựng Bệnh viện chính quy hiện đại trên nền tảng y đức. Phòng luôn đạt tổ đội lao động xuất sắc được Bộ y tế, Trung ương hội Điều dưỡng, UBND thành phố tặng bằng khen. Hàng năm được Sở y tế tặng giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc trong công tác tổ chức người bệnh toàn diện.

PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng phòng: CN Nguyễn Thị Thuỷ

          Phó trưởng phòng: CN Nguyễn Hương Thảo

          Tổ trưởng công đoàn: CN Vũ Kim Oanh

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Phòng TCKT được thành lập sau khi bệnh viện có quyết định thành lập vào ngày 31/1/1978 của UBND thành phố Hải Phòng.

          Trong suốt chặng đường 30 năm qua, phòng luôn phối kết hợp chặt chẽ với các phòng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm, phòng đều được công nhận là tổ lao động xuất sắc, được giấy khen của Sở Y tế.

          Tập thể nhân viên phòng TCKT luôn luôn nỗ lực trong công việc, đoàn kết nhất trí một lòng quyết tâm tăng nguồn thu cho bệnh viện, góp phần không nhỏ cải thiện đời sống cán bộ nhân viên toàn bệnh viện.

          Phòng triển khai thêm các bàn thu viện phí tại các khoa lâm sàng, khối xét nghiệm để tận thu viện phí và ứng dụng phần mềm kế toán MISA trong quản lý tài chính kế toán, ứng dụng phần mềm quản lý, thanh toán viện phí cho bệnh nhân có và không có bảo hiểm y tế.

          Bằng sự phấn đấu rèn luyện không ngừng trong công tác, luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, phòng đã có đội ngũ cán bộ nhân viên có phẩm chất tốt, tinh thông nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác. Do đó trong nhiều năm qua, phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng uỷ, Ban Giám đốc giao phó, góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng chính quy, hiện đại.

PHÒNG HÀNH CHÍNH QUẢN TRỊ

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng phòng: Đồng chí Lê Thanh Sơn, Cử nhân Kinh tế – Hành chính

          Phó trưởng phòng: Đồng chí Phạm Thế Diên, Cử nhân kinh tế

          Công đoàn phòng: Đồng chí Bùi Thị Thanh Phương, Cử nhân kinh tế

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Tháng 3/1999 theo yêu cầu công tác, Bs Đoàn Thị Thanh Hương được Sở Y tế điều động và bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm BVBMTE/KHHGĐ. Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán, cử nhân kinh tế được bổ nhiệm Trưởng phòng HCQT, đồng chí Bùi Huy Báng giữ chức phó trưởng phòng, Do Bệnh viện thành lập phòng Vật tư thiết bị y tế trên cơ sở của khoa Điện - Máy nên tách phần điện dân dụng của khoa Điện – Máy về phòng HCQT. Đồng chí Phạm Thế Diên, trưởng khoa Điện - Máy chuyển về phòng HCQT giữ chức vụ phó trưởng phòng cùng với đồng chí Bùi Huy Báng.

Trong 10 năm, từ 1993 đến 2003, phòng HCQT có nhiều thay đổi  về cơ cấu nhân sự, cũng như về chức năng nhiệm vụ. Bộ phận nhà trẻ được chuyển về cho nhà trẻ Hoa Phượng. Tổ Lò hơi và công tác vệ sinh ngoại cảnh, tổ Nhà giặt  được chuyển về khoa Chống nhiếm khuẩn. Tổ Bảo vệ giải tán, thay vào đó là lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty Thăng Long ký hợp đồng bảo vệ Bệnh viện.

Từ 45 CBVC, sau khi tổ chức sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hiện nay, cán bộ công chức của phòng là 19 đồng chí, được chia thành các bộ phận, tổ công tác: tổ Văn phòng, tổ Ô tô, tổ Điện – Cấp thoát nước - Sửa chữa và tổ Cung tiêu.

Cùng với mục tiêu hiện đại hóa Bệnh viện, hội nhập và phát triển, công tác Hành chính quản trị của bệnh viện ngày càng được nâng cao về chất lượng, khối  lượng công tác. 

Thực hiện giai đoạn III cải tạo nâng cấp Bệnh viện với các hạng mục xây dựng nhà 4 tầng tiếp từ trục 12 đến trục 19. Xây nhà 3 tầng điện, điện tử, kho, phòng tin học và nhà kho oxy trung tâm. Xây dựng toàn bộ hệ thống cổng, tường rào, sân, đường nội bộ, vườn hoa cây cảnh… đến nay đã hoàn thiện các hạng mục chính đưa vào sử dụng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của bệnh viện ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo người dân đến khám và chữa bệnh. Phòng vẫn đảm bảo đầy đủ giường bệnh và điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị để Bệnh viện điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Phòng HCQT đã góp phần vào việc ứng dụng các tiến bộ KHKT trong điều trị, phục vụ người bệnh như  thiết kế, thi công khu vực kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật nội soi, chương trình quản lý Bệnh viện bằng công nghệ Thông tin…Tham mưu, đề xuất và thực hiện nhiều biện pháp tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ khám , chữa bệnh, phục vụ nhân dân.

PHÒNG VẬT TƯ THIẾT BỊ Y TẾ

HIỆN TẠI:

          Trưởng  phòng: Ks Phạm Xuân Thu

          Tổ trưởng công đoàn: Cn Đào Văn Tuyên

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Về tổ chức, tháng 9/2003, Bệnh viện bổ nhiệm kỹ sư Phạm Xuân Thu chức danh Phó Trưởng phòng. Tháng 12/2003, đồng chí Lê Ngọc Hải chuyển công tác sang Sở Điện lực Hải Phòng. Sau đó được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, phòng được bổ sung thêm 2 đồng chí. Tháng 1/2007, đồng chí Hoàng Thị Thuý - Trưởng phòng được nghỉ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, bệnh viện đã bổ nhiệm kỹ sư Phạm Xuân Thu làm Trưởng phòng. Tháng 9/2007, phòng được bổ sung thêm 1 đồng chí. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của phòng Vật tư thiết bị y tế của bệnh viện hạng I, tập thể CBVC trong khoa đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Phòng đã đề nghị Ban Giám đốc cử 2 đồng chí đi học đại học chuyên ngành tự động hoá và 1 đồng chí đi học đào tạo ngắn hạn kỹ thuật chuyên ngành thiết bị y tế tại Trường Kỹ thuật y tế Trung ương.

          Cùng với sự phát triển lớn mạnh của bệnh viện, ngoài sự tập trung vào chuyên môn kỹ thuật cao của ngành sản phụ khoa, bệnh viện được đầu tư nâng cấp trang thiết bị đặc biệt. Năm 2005, bệnh viện đã đầu tư cho khoa Hỗ trợ sinh sản và các khoa cận lâm sàng các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Phòng đã cùng với các bộ phận chức năng tiếp nhận và quản lý khai thác sử dụng tốt các trang thiết bị trên. Bên cạnh đó phòng còn thường xuyên cung cấp, bổ sung các trang thiết bị mới theo yêu cầu của các khoa phòng trong bệnh viện.

            Thực hiện chủ trương xã hội hoá ngành y tế của Đảng và Nhà nước, phòng cùng các khoa cận lâm sàng đã đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện ký kết các hợp đồng đặt máy xét nghiệm cung cấp hoá chất để có thiết bị bổ sung phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

          Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của phòng còn tự học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học để có thể đọc dịch nghiên cứu các tài liệu nước ngoài về thiết bị y tế, đặc biệt là các thiết bị mới, ứng dụng các kỹ thuật cao.

            Trong điều kiện trang thiết bị xuống cấp do thời gian sử dụng lâu năm, đặc biệt là số thiết bị của chương trình ODA đến nay đã được 9 năm nên hỏng hóc nhiều, đòi hỏi sự nỗ lực cao của toàn thể CBVC của phòng; luôn phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để phục vụ công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị tại các khoa, phòng. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của CBVC của phòng, cùng với sự quan tâm sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện nên trong thời gian qua, phòng VTTBYT đã làm chủ khoa học kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những kết quả đã đạt được, năm 2007, phòng đã đạt danh hiệu Tổ đội lao động xuất sắc và có 1 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

II. CÁC KHOA CẬN LÂM SÀNG.

KHOA DƯỢC

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Ths Trần Ngọc Bích

          Y tá trưởng: Nguyễn Thị Ái

          Tổ trưởng công đoàn: Ds Nguyễn Quỳnh Trang

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển (1978 – 2003), khoa liên tục giữ vững danh hiệu Tổ lao động xuất sắc. Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là vào những năm gần đây (từ 2003 -2008) yêu cầu khoa phải chuyển mình trong công tác quản lý, chú trọng thông tin thuốc và dược lâm sàng. Dù trong hoàn cảnh nào, khoa cũng vững vàng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao:

Công tác cung ứng: Khoa luôn thực hiện đúng qui trình cung ứng của Bệnh viện. Tổ chức một hệ thốngcấp phát liên hoàn, cấp phát tới tận các khoa lâm sàng theo chỉ thị 05/2003 của Bộ Y tế về công tác chăm sóc toàn diện, đáp ứng kịp thời 24/24 giờ cho mọi nhu cầu của các khoa lâm sàng cũng như cận lâm sàng.

Công tác quản lý: Khoa Dược Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng luôn được trên ghi nhận là một khoa quản lý tốt, bao hàm cả quản lý qui chế dược trong Bệnh viện và quản lý tài sản dược, thuốc men. Ngoài việc quản lý trong khoa, khoa Dược còn thường xuyên tham mưu giúp Giám đốc quản lý công tác dược tới tất cả các khoa phòng trong Bệnh viện.

Công tác thông tin thuốc và dược lâm sàng: Đây là công tác mới mẻ với các dược sĩ Bệnh viện được Bộ Y tế chú trọng trong những năm gần đây. Khoa đã bố trí và tạo điều kiện cho các Dược sĩ tiếp cận và học tập thêm về kiến thức dược lâm sàng để có đủ thực lực làm tốt công tác này. Với tư cách là Thường trực hội đồng Thuốc và điều trị, giúp việc cho Ban giám đốc, khoa đã làm tốt công tác tư vấn sử dụng thuốc, góp phần thực hiện tốt chỉ thị 05/2004 của Bộ Y tế về chấn chỉnh công tác cung ứng và sử dụng thuốc trong bệnh viện.

Công tác thống kê báo cáo: hệ thống mã hóa tất cả các mặt hàng trong kho, quản lý bằng phần mềm tin học100% tất cả các bộ phận, từ sao chép hóa đơn, vào thẻ kho theo dõi, đến phục vụ công tác báo cáo thanh quyết toán hàng tháng, hàng quí, hàng năm và đột xuất... của bệnh viện.

Công tác học tập và nghiên cứu khoa học: Trong 5 năm (2003 – 2008), Khoa đã có 3 đề tài khảo sát tình hình sử dụng thuốc của Bệnh viện. Mặc dù bận rộn với bao công việc hàng ngày, Khoa vẫn bố trí thời gian tổ chức cập nhật kiến thức chuyên môn cho nhân viên 1 tuần 1 buổi; thay nhau đi học các lớp do Bệnh viện tổ chức; tổ chức đánh giá chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ viên chức trong khoa qua các kỳ thi.

Công tác thi đua:  khoa luôn đạt được giải nhất, nhì trong các kỳ thi do công đoàn Bệnh viện tổ chức.

Trải qua chặng đường 5 năm đổi mới, bằng sự phấn đấu, rèn luyện không ngừng trong công tác, Khoa đã có đội ngũ cán bộ viên chức có phẩm chất tốt, tinh thông nghiệp vụ, nhiệt tình công tác. Khoa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng ủy và Bệnh viện giao phó, góp phần xây dựng Bệnh viện ngày càng chính qui, hiện đại.

KHOA HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Lê Kim Thanh

          Phó trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Thị Minh Hoàn

          Y tá trưởng: KTV Tô Thị Hoà

          Tổ trưởng công đoàn: KTV Dương Thị Thuý Mai

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Về tổ chức:

Gồm 02 đơn nguyên huyết học và truyền máu.

          Nhiệm vụ: thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm huyết học và cung cấp máu cho điều trị và cấp cứu. Trong thời gian tới phần thu gom máu được chuyển về trung tâm huyết học truyền máu, nhiệm vụ của đơn nguyên truyền máu còn lại là đảm bảo phát máu an toàn cho người bệnh

          Kỹ thuật và trang thiết bị:

          - Trong giai đoạn 2003 - 2008: khoa được trang bị thêm 01 máy phân tích máu 22 thông số ADVIA70. Khoa đã thực hiện các xét nghiệm đông máu vòng đầu (first line test) cho các bệnh nhân mổ phụ và các bệnh nhân có nguy cơ cao như nhiễm độc thai nghén, thai chết lưu, rau tiền đạo, rau bong non… trên máy đông bán tự động. Khoa đang chuẩn bị cho việc triển khai các xét nghiệm đông máu vòng đầu như 1 xét nghiệm thường quy thăm dò chức năng đông máu cho tất cả các sản phụ vào mổ đẻ và mổ phụ cũng như những bệnh nhân có nguy cơ cao trên máy đông máu tự động với tính năng vượt trội và độ chính xác cao, không thể thay thế cho các xét nghiệm máu đông, máu chảy thủ công và kém nhạy trước đây

          - Để góp phần chẩn đoán và điều trị cho trẻ sơ sinh vàng da Khoa sẽ triển khai xét nghiệm coombs trực tiếp và gián tiếp trên hệ thống Gellcard.

KHOA VI SINH

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Bs Đào Thị Liên

          Phó trưởng khoa: Ths Nguyễn Thị Thanh Khương

          Y tá trưởng: KTV Phan Thanh Phương

          Tổ trưởng công đoàn: CN Đoàn Thị Khánh Phượng

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          5 năm xây dựng và phát triển theo đường lối chủ trương mới của Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện. Khoa Vi sinh từng bước hoàn thiện mình, đáp ứng yêu cầu phát triển của bệnh viện, phục vụ tốt yêu cầu của các khoa lâm sàng

          Về chuyên môn: với 08 biên chế chính thức, Khoa đảm nhận làm xét nghiệm 100% HIV, HbsAg cho bệnh nhân vào viện

          - HIV, viêm gan, giang mai và Chlamydia cho bệnh nhân đến khám và điều trị vô sinh tại bệnh viện.

          - Phiến đồ âm đạo cho bệnh nhân đến khám phụ khoa tại các phòng khám

          - Kiểm tra vô khuẩn định kỳ tại các khoa phòng trong bệnh viện

          - Nuôi cấy vi khuẩn, cấy máu làm kháng sinh đồ, CRP theo chỉ định của các bác sĩ.

          Thời gian qua, một số trang thiết bị như kính hiển vi, tủ lạnh đã được bổ sung thêm; hoá chất sinh phẩm nhập ngoại đã góp phần làm tăng thêm chất lượng xét nghiệm. Rất nhiều các HIV dương tính đã được chẩn đoán kịp thời góp phần không nhỏ trong điều trị lây truyền từ mẹ sang con.

          Về đào tạo: khoa Vi sinh không ngừng học tập nâng cao trình độ cả trong và ngoài nước. Các kỹ thuật viên liên tục được theo học các khoá ngắn hạn và dài hạn để đáp ứng nhu cầu bệnh viện. Hiện tại 01 KTV đang được đào tạo cử nhân và 02 KTV đang theo khoá học cao đẳng xét nghiệm

          Các mặt hoạt động khác: Khoa Vi sinh luôn sôi nổi trong các phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng với những hạt nhân văn nghệ xuất sắc.

          Hàng năm, khoa luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch. Hầu hết đều đạt lao động giỏi và năm nào cũng có chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

KHOA GIẢI PHẪU BỆNH LÝ

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Bác sĩ CKI Hoàng Minh Đức

          Y tá trưởng: CN Nguyễn Kim Thanh

          Tổ trưởng công đoàn: KTV Nguyễn Thị Xuân

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Chặng đường tiếp theo từ năm 2003 - 2008  kỉ niệm 25 năm thành lập và phát triển của bệnh viện (năm 2003), đã đánh dấu mốc son của sự phát triển đi lên của bệnh viện. Là một bộ phận khoa phòng trong bệnh viện, khoa GPBL từ không đến có, từ đơn sơ đến hiện đại, từ kỹ thuật thông thường đến kỹ thuật mới, công nghệ cao đã phát triển cùng nhịp đi của bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng. Nhịp bước 25 năm trước có lúc chậm rãi khoan thai, có lúc cố gắng vật lộn với khó khăn, điều kiện thiếu thốn để làm việc thì bước đi 5 năm nay (2003 - 2008) là bước đi khoẻ khoắn, tràn đầy tin tưởng lạc quan, là giai đoạn bản lề cho kế hoạch phát triển bệnh viện đến năm 2010 và sau này nữa. Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện, chính quy hoá, hiện đại hoá là trên nền tảng y đức

          Thành tích nổi bật của khoa trong 5 năm qua:

- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vượt chỉ tiêu kế hoạch chất lượng xét nghiệm tế bào học, mô học cắt lạnh, mô học khối nến được nâng cao và tạo uy tín trong ngành giải phẫu bệnh ở Hải Phòng và các tỉnh khác.

          - 5 năm liền khoa được đánh giá là khoa xuất sắc toàn diện

          - Hệ thống labo xét nghiệm mô bệnh học và tế bào học được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn ngành, phối hợp tốt các loại xét nghiệm cho người bệnh tốt nhất.

          - Cán bộ viên chức luôn được đào tạo, đào tạo lại. Hiện có 1 bác sĩ CK1, 1 bác sĩ chuyên khoa sơ bộ, 3 Cử nhân Cao đẳng xét nghiệm (trong đó 2 CN XN sắp học xong chương trình).

          - Khoa Giải phẫu bệnh xác định phục vụ tối đa các yêu cầu của lâm sàng và người bệnh.

          - Chỉ tiêu kế hoạch năm 2008, chúng tôi nhận 40.000 tiêu bản so với các năm trước 35.000 tiêu bản.

          - Cán bộ viên chức khoa ổn định, luôn đoàn kết, thật thà trong quan hệ đồng nghiệp, trong công tác, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Có 03 Đảng viên trong tổng số 8 cán bộ viên chức. Đây là yếu tố thuận lợi và tin cậy về đội ngũ công chức của chế độ XHCN

          - Khoa Giải phẫu bệnh phấn đấu là một trong những khoa phòng tiên tiến xuất sắc, có trình độ chuyên môn giỏi và đầy nhiệt huyết công tác ở ngành mà nhiều người không yêu thích. Khoa có labo xét nghiệm hiện đại so với khu vực đông bắc bộ sau Hà Nội.

KHOA SINH HOÁ

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa : DsCKI Dương Xuân Yến

          Phó trưởng khoa: DsCKI Nguyễn Thị Hằng

          Y tá trưởng: KTV Trần Thị Kim Oanh

          Tổ trưởng công đoàn: DsCKI Nguyễn Thị Hằng

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          1. Về tổ chức nhân lực:

          Khoa đã được bổ sung thêm 01 bác sĩ đang học thạc sĩ, 02 kỹ thuật viên cao đẳng xét nghiệm đưa số cán bộ viên chức của khoa từ 5 lên 8 đồng chí.

          2. Về trang thiết bị máy móc:

          Khoa có 02 máy miễn dịch tự động (Axsyin của Abbott, Cobas E411 của Roche), 01 máy sinh hoá tự động Hitachi 704 của Nhật, 02 máy xét nghiệm nước tiểu (Clinitex status của Bayer, Urine analyzer của Dialab), 02 máy điện giải điện cực (9180 Electrolyte Analyzer của Roche, Rapid Chem của Bayer)

          3. Phát triển kỹ thuật:

          Khoa triển khai được đầy đủ các xét nghiệm thường quy;

          Triển khai thêm một số xét nghiệm mới: định lượng Microalbumin, Fe huyết thanh, Cholesterol, Triglyerid, HDL-Cholesterol, LDL-Cholesterol.

          Đặc biệt triển khai được toàn bộ các xét nghiệm định lượng hocmon sinh sản phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật miễn dịch hoá phát quang tự động.

          Định lượng một số turmor marker (CA125, CA15-3, SCC, CEA, AFP…)

          Định lượng hocmon tuyến giáp (TSH, FT3, FT4…).

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Bs Trần Ngọc Điệp

          Phó trưởng khoa: Bs Nguyễn Quang Phượng

          Y tá trưởng: NHS Bùi Thị Minh Hạnh

          Tổ trưởng công đoàn: Ths Đoàn Thị Tố Uyên

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN:

      Khoa Chẩn đoán hình ảnh gồm 2 đơn nguyên:

+ Đơn nguyên Siêu âm: có 6 buồng siêu âm, do Bs Trần Ngọc Điệp, Trưởng khoa trực tiếp phụ trách.

+ Đơn nguyên X quang: có 2 buồng Xquang, do Bs Nguyễn Quang Phượng, phó trưởng khoa phụ trách.

+ Về trang thiết bị: Sau khi được trang bị máy siêu âm 3D và máy chụp vú nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân và nâng cao kỹ thuật, chất lượng chẩn đoán, từ năm 2003 đến nay khoa CĐHA được bệnh viện đầu tư các trang thiết bị như sau:

          - 6 máy siêu âm: 1 máy siêu âm 3D, 5 máy siêu âm 2D (trong đó có 3 máy xách tay).

          - 3 máy X quang: Apelem, Shimadzu và Melody - B (máy chụp vú)

          Trong 5 năm qua CBVC trong khoa đã lao động không mệt mỏi đáp ứng nhu cầu của nhân dân đến khám tại bệnh viện, số lượng bệnh nhân đến khoa luôn luôn tăng không ngừng:

          - Số bệnh nhân siêu âm tăng từ 40.000 ca năm 2003 lên 60.000 ca năm 2007.

          - Siêu âm 3D trong 5 năm qua là hơn 16.000 ca

          - Chụp X quang trung bình hơn 4.000 ca/ năm

          Ngoài công tác chuyên môn, CBVC trong khoa luôn trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, nâng cao y đức và chất lượng công tác chăm sóc người bệnh toàn diện. Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia.

          CBVC trong khoa tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn như kỹ thuật siêu âm 3D, 4D, tin học, ngoại ngữ. Các bác sĩ trong khoa, đặc biệt là bác sĩ Trưởng khoa còn tham gia giảng dạy, hướng dẫn các bác sĩ trong bệnh viện và bác sĩ tuyến dưới thực tập siêu âm sản phụ khoa.

          Khoa tham gia các hoạt động thi đua của bệnh viện như thi thời trang y tế đạt 1 giải nhất, 1 giải ba; thi văn nghệ đạt 1 giải nhất, 1 giải ba; thi cắm hoa nghệ thuật đạt giải khuyến khích.

          Trong công cuộc xây dựng bệnh viện chính quy hoá, hiện đại hoá cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến, tập thể CBVC khoa Chẩn đoán hình ảnh không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt các kỹ thuật mới, hiện đại; trau dồi đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn. Do đó trong 5 năm qua, năm nào khoa cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, góp phần thu và tăng thu một nguồn kinh phí lớn cho bệnh viện. Số CBVC đạt lao động giỏi, phụ nữ 2 giỏi hàng năm từ 90% trở lên, chiến sĩ thi đua đạt 15% - 20%

          5 năm, thời gian không nhiều. Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ và Ban Giám đốc bệnh viện, những thành quả mà khoa CĐHA đã đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành cũng đủ ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu trong công tác của tập thể CBVC trong khoa. Chặng đường trước mắt còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng tự hào với những kết quả đã đạt được, tập thể CBVC khoa CĐHA quyết vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; góp sức cùng bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

KHOA CHỐNG NHIỄM KHUẨN

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Ds Lê Đức Quyên

          Phó trưởng khoa: BsCKII Nguyễn Thu Hằng, BsCKI Nguyễn Đình Bôn

          Y tá trưởng: CN Vũ Thuý Hà

          Tổ trưởng công đoàn: Vũ Thị Lan

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Ngay từ khi bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng được thành lập, công tác chống nhiễm khuẩn luôn được các y bác sĩ quan tâm thực hiện. Tuy nhiên công tác này trong giai đoạn đầu còn mang tính thụ động nên được chia làm nhiều phần việc riêng lẻ theo yêu cầu thực tế và tự đảm nhận của từng khoa khác nhau.

            Trước vai trò quan trọng của công tác chống nhiễm khuẩn đối với quá trình khám, chữa và điều trị bệnh nhân, tháng 10/1998, bệnh viện đã thành lập từ tổ tiệt khuẩn trực thuộc phòng Tổng hợp, sau tách riêng và đổi thành Trung tâm tiệt khuẩn với biên chế ban đầu vẻn vẹn chỉ có 7 CBVC do dược sĩ Lê Đức Quyên làm Phó trung tâm. Đến tháng 1/1999, Sở Y tế đã chính thức ra quyết định thành lập khoa Chống nhiễm khuẩn trên cơ sở sát nhập tổ tiệt khuẩn với tổ giặt là có chức năng chống nhiễm khuẩn cho toàn bộ các khoa trong bệnh viện. Cùng với thời điểm này, khoa tiếp nhận hệ thống trang thiết bị máy móc chống nhiễm khuẩn từ dự án ODA của Pháp. Đứng trước nhiệm vụ mới do bệnh viện giao phó, CBVC khoa Chống nhiễm khuẩn đã vượt mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và sáng tạo sử dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật vào thực tế công tác, từng bước đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các khoa, phòng.

          Nhờ vậy, từ những năm 2003 cùng với những bước tiến của bệnh viện, khoa đã có sự lớn mạnh đáng kể về tổ chức biên chế (được bổ sung tăng gấp đôi), chuyển giao công tác hộ lý trong toàn bệnh viện cho Công ty Hoàn Mỹ nhưng khoa lại được đảm nhận phục vụ tại chỗ đến các khoa, phòng và đảm bảo yêu cầu số giường bệnh từ 350 lên đến 380 giường, kiểm soát công tác chống nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.

          Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Y tế về chăm sóc bệnh nhân toàn diện, CBVC trong khoa đã nghiên cứu và thực hiện thành công quy trình xử lý găng tái sinh và các dụng cụ của các khoa lâm sàng tại khoa; đáp ứng đầy đủ đồ vải từ 250kg đến 1200kg/ngày (năm 2005 đến nay); cung cấp kịp thời bông, gạc cho các khoa, phòng.

            Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, khoa Chống nhiễm khuẩn luôn luôn được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, ban Giám đốc bệnh viện. Đội ngũ CBVC của khoa đã được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong đó biên chế khoa có từ 24 CBVC nay lên đến 56 CBVC; về chuyên môn ban đầu chỉ có 01 dược sĩ nay đã có 3 đồng chí trình độ đại học và trên đại học, 1 cử nhân cao đẳng, 6 đồng chí có trình độ trung cấp, 12 công nhân đứng máy có kỹ thuật cao. Đến nay toàn bộ các CBVC của khoa đang hăng hái tham gia các phong trào thi đua của bệnh viện, phấn đấu lập thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của bệnh viện giao cho.

KHOA DINH DƯỠNG

 

 

HIỆN TẠI:

          Phụ trách khoa: NHS Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó trưởng khoa

          Tổ trưởng công đoàn: Đồng chí Lê Thị Minh Phương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Năm 1978, Bệnh viện Phụ sản được thành lập, khoa Dinh dưỡng cũng được hình thành. Thời kỳ còn bao cấp, khoa phục vụ bệnh nhân theo chế độ qui định của nhà nước. Sau khi xoá bỏ bao cấp, cùng với việc quán, hàng ăn ngày một nhiều xung quanh bệnh viện, Bệnh viện cho phép tư nhân đấu thầu mở căng tin ăn uống phục vụ gây không ít khó khăn cho công tác phục vụ bệnh nhân của khoa Dinh dưỡng. Tuy nhiên với sự phục vụ tận tình, chu đáo, kỹ thuật cao, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khoa Dinh dưỡng đã dần khẳng định được mình.

Tháng 10 năm 2002 đồng chí Phạm Thị Chạy được bổ nhiệm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng thay Ks Nguyễn Thị Đát nghỉ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội.

          Tháng 7/2004, đồng chí Phạm Thị Chạy nghỉ hưu. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương được bệnh viện điều động và bổ nhiệm Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Dinh dưỡng.

          Tháng 8/2004, đồng chí Lê Thị Minh Phương được bầu làm Tổ trưởng công đoàn.

          Do nhu cầu phục vụ bệnh nhân ngày càng đông và để xứng với bệnh viện hạng 1, khoa đã cử đđồng chí Phương đi học lớp chế biến món ăn và đồng chí Duyên đi học lớp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh lý…

          Để đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân và nhân viên khoa đang từ 11 đồng chí hiện nay khoa có 15 đồng chí. Từ tháng 9/2004, ngoài công tác phục vụ bệnh nhân ra, khoa còn phục vụ xuất ăn tại chỗ cho các y bác sĩ trực trong toàn bệnh viện. Mỗi ngày 100 xuất ăn cho nhân viên, 200 xuất cho bệnh nhân các khoa trong bệnh viện (kể cả các ngày lễ, tết và thứ 7, chủ nhật)

          Đến tháng 6/2007, khoa phục vụ cơm hộp lên các khoa phòng và phục vụ ăn theo yêu cầu bệnh lý.

          Giữa tháng 4/2008 ngoài phục vụ bệnh nhân theo khẩu phần ăn cơm hộp, khoa còn mở rộng điểm bán căng tin, bán cơm phục vụ nhân viên, người nhà bệnh nhân ăn sáng, trưa và tối.

          Điều kiện làm việc của khoa được cải thiện

          Quá trình chế biến, nấu ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm phấn khởi của khoa là không để trường hợp nào ngộ độc thức ăn.

          Sau 30 năm xây dựng phát triển, được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện đến nay khoa Dinh dưỡng đã có qui mô tương đối hoàn chỉnh với khu nhà gần 100m2, gồm 1 phòng chế biến thức ăn và 2 phòng ăn có khả năng phục vụ hàng trăm suất ăn. Về trang bị Khoa có tủ lạnh, nồi cơm điện, giá để thức an, vật dụng, bếp ga … Đến nay, Khoa có đủ khả năng  phục vụ cho > 200 suất ăn mỗi ngày, theo từng chế độ: theo yêu cầu, theo bệnh lý, theo y lệnh của bác sĩ điều trị. Ngoài ra Khoa còn được giao thêm nhiệm vụ pha sữa cho toàn bộ nhi trong bệnh viện.

          Hàng ngày, công việc tuy khó khăn, vất vả ( làm việc trong môi trường nóng, thiếu oxy, vận chuyển thức ăn lên các dãy nhà cao tầng …) nhưng chị em trong Khoa luôn động viên, nhắc nhở nhau hết lòng vì người bệnh, luôn lấy 12 điều y đức làm phương châm hành động. Trong nhiều năm qua, Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Bệnh viện khen thưởng. Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp chị em trong Khoa thêm nghị lực, niềm tin, phấn đấu xây dựng Khoa ngày một phát triển vững mạnh.

KHOA KHÁM BỆNH

 

HIỆN TẠI:

Trưởng khoa: BS CK I Nguyễn Thị Bích Thủy

Phó trưởng khoa: BS CK II Nguyễn Mai Thơ

Y tá trưởng: CN Phạm Thị Huệ

Tổ trưởng công đoàn: BS Vũ Thị Hoài

Quá trình xây dựng và phát triển:

- Cùng với sự phát triển của Bệnh viện, khoa cũng đó từng bước cải tiến đổi mới trong công tác khám và chữa bệnh.

- Cơ sở vật chất và trang thiết bị cũng đó được nâng cấp và đổi mới, các phòng làm việc đều được lắp máy điều hòa nhiệt độ.

- Trong 5 năm qua, CBVC trong khoa đó làm việc không mệt mỏi để đáp ứng nhu cầu của nhân dân đến khám tại bệnh viện, số lượng bệnh nhân đến khoa khám bệnh không ngừng tăng lên, chỉ tiêu kế hoạch đều vượt mức.

- Ngoài công tác chuyên môn CBVC trong khoa luôn trau dồi đạo đức nghề nghiệp, thực hiện nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân theo chương trình y tế quốc gia “ nâng cao y đức và chất lượng công tác CSNBTD”.

- CBVC trong khoa tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, hiện tại có 01 Nữ hộ sinh đang theo học lớp Đại học điều dưỡng.

- Trong công cuộc xây dựng bệnh viện chính quy hóa, hiện đại hóa cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến, tập thể CBVC Khoa khám bệnh không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt các kỹ thuật mới, hiện đại, trau dồi đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

- Trong 5 năm qua đặc biệt từ năm 2011 đến nay, khoa đó triển khai thêm kỹ thuật soi cổ tử cung màu và làm xét nghiệm tế bào PAP mỏng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho bệnh nhân và tăng thu nhập cho bệnh viện.

- Khoa khám bệnh còn là cơ sở đào tạo có chất lượng cho các lớp điều dưỡng, nữ hộ sinh của Trường cao đẳng y tế, các sinh viên của trường Đại học y Hải Phòng và các Bác sĩ thuộc tuyến cơ sở đi học nâng cao nghiệp vụ.

- Trong những năm vừa qua Khoa khám bệnh đều đạt danh hiệu tổ lao động giỏi, số CBVC đạt lao động giỏi, phụ nữ 2 giỏi hàng năm đạt từ 90% trở lên, chiến sĩ thi đua đạt từ 15%-20%.

- Tự hào với với kết quả đạt được trong thời gian qua, chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn và thách thức, tập thể CBVC khoa khám bệnh quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để góp phần làm phồn vinh cho bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

KHOA KHÁM YÊU CẦU

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Phạm Thị Mai

          Phó trưởng khoa: BsCKII Nguyễn Thu Hiền, BsCKI Trần Thị Tân

          Y tá trưởng: NHS Bùi Thị Thành

          Tổ trưởng công đoàn: NHS Nguyễn Thị Bích Hà

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa Khám yêu cầu được thành lập theo quyết định số 76/QĐ-TC, ngày 26 tháng 3 năm 1995 của Giám đốc Sở Y tế. Chức năng nhiệm vụ ban đầu của khoa: Khám quản lý thai nghén; khám phụ khoa - điều trị phụ khoa; khám và nạo hút thai SĐKH; khám và quản lý sức khoẻ cho nhi < 12 tháng; tư vấn tuyên truyền giáo dục …

          * Trang thiết bị: hầu hết là cũ của khoa Khám bệnh chuyển sang, đến năm 1998 khoa được trang bị thêm một số thiết bị mới như: máy soi CTC, máy Doppler.

          Cơ sở vật chất cũng được nâng cấp và đổi mới; nhà cửa được sửa chữa, lắp thêm máy điều hoà nhiệt độ.

          Năm 2001, Bs Phạm Thị Mai - Phó trưởng khoa Sản A về làm Trưởng khoa Khám yêu cầu thay Bs Nguyễn Thị Bích Thuỷ được bệnh viện điều động về quản lý khoa Phụ nội.

          Giai đoạn qua, số lượng nhân sự của khoa không có gì thay đổi, nhưng chất lượng đội ngũ CBNV của khoa được nâng lên rõ rệt: 2 BsCKI, 1 Bác sĩ đang học chuyên khoa II. Các bác sĩ của khoa ngoài làm công tác chuyên môn còn tích cực nghiên cứu khoa học. Khoa có một số đề tài báo cáo tại Hội nghị khoa của Bệnh viện như: Định lượng đường huyết trên bệnh nhân có thai; Tư vấn HIV đối với bệnh nhân mang thai.

          Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa tăng lên đáng kể, đã khẳng định hướng đi đúng, khả năng làm việc, cũng như uy tín của khoa đối với bệnh nhân, và nhân dân thành phố.

          Từ khi thành lập đến nay khoa đều đạt danh hiệu Tổ lao động giỏi, Tổ công đoàn xuất sắc. Tham gia với các hội thi của Bệnh viện khoa đều đạt thành tích cao: Thi nấu ăn đạt giải nhất, thi cắm hoa đạt giải 3 …

III. CÁC KHOA LÂM SÀNG.

KHOA KẾ HOẠCH HOÁ GIA ĐÌNH

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Thị Lan

          Phó trưởng khoa: BsCKI Bùi Văn Khanh

          Y tá trưởng: Phạm Thị Liên

          Tổ trưởng công đoàn: Bs Trần Thị Mai Hương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Khoa Kế hoạch hoá gia đình được xây dựng và phát triển cùng với sự thành lập bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng năm 1978. 30 năm qua, khoa Kế hoạch hoá gia đình là khoa luôn làm nhiệm vụ giải quyết các trường hợp thai ngoài ý muốn và các trường hợp bệnh nhân bị tai biến của các tuyến gửi đến, thực hiện các phương pháp tránh thai đặt vòng, bao cao su, tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh thai; tư vấn và hướng dẫn khách hàng dùng các biện pháp tránh thai, hướng dẫn chăm sóc bản thân sau nạo phá thai, tuyên truyền bằng tờ rơi, quảng cáo và bằng Video để khách hàng hiểu được các phương pháp tránh thai và chăm sóc sau phá thai. Ngoài ra khoa còn tham gia các phương pháp tránh thai vĩnh viễn bằng triệt sản nam và nữ.

Từ năm 2003 – 2008, Khoa vẫn luôn giữ được truyền thống của khoa Kế hoạch hoá gia đình từ xưa đến nay. Trong những năm gần đây do bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày càng nhiều, Khoa còn tham gia điều trị doạ sảy thai, điều trị tiền sản và hậu sản thường sau đẻ và mổ đẻ. Năm 2003, Khoa triển khai dự án phá thai an toàn. Được sự giúp đỡ của lãnh đạo bệnh viện khoa đã nhận thêm các phòng để phát triển dự án: phòng khám tiếp nhận bệnh nhân; phòng tư vấn cho bệnh nhân trước khi làm thủ thuật phá thai; phòng làm thủ thuật và phòng chăm sóc và hướng dẫn căn dặn sau phá thai. Nhờ đó mà dự án phá thai an toàn đã đạt được những thành công tốt đẹp. Thay đổi được quan điểm xưa cứ có thai là cho phá thai mà bệnh nhân không được tư vấn trước, nhờ đó mà đã tạo được một thói quen có quy trình đầy đủ cho việc phá thai an toàn và bệnh nhân được an tâm hơn.

Từ năm 2003 đến nay, Khoa đã phát huy tốt truyền thống của mình, luôn giải quyết tốt các trường hợp bệnh nhân đến để phá thai và các trường hợp bệnh nhân điều trị trong khoa luôn được điều trị tốt và ra viện an toàn.

KHOA SẢN 1

 

HIỆN TẠI:

          Phụ trách khoa: BsCKI Nguyễn Thị Tuyết Mai

          Phó trưởng khoa: Ths Đoàn Thị Thuý Hà

          Y tá trưởng: CN Nguyễn Thị Thuý Mai

          Tổ trưởng công đoàn: BsCKII An Thị Thu Hà

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Từ năm 2003 - 2007 dưới sự lãnh đạo của bác sĩ trưởng khoa Nguyễn Thị Huệ, khoa Sản 1 đã ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát hiện sớm bệnh lý  thai sản, hạn chế được rất nhiều tai biến sản khoa, cứu sống được nhiều bệnh nhân

          Cuối năm 2007, bác sĩ Nguyễn Thị Huệ được nghỉ hưu theo chế độ, bác sĩ Phạm Tuyết Mai được điều về phụ trách khoa. Hiện tại khoa được giao quản lý 01 phòng chờ, 02 phòng đẻ, 01 phòng hậu sản với 04 bàn đẻ, 09 giường chờ và 06 giường hậu sản. Trang thiết bị của khoa ngày càng được tăng cường. Hiện có 02 máy monitor sản khoa, 01 máy doppler, 03 máy hút nhớt, hệ thống oxy đảm bảo an toàn và tiện dụng.

          Hàng năm số sản phụ vào khoa trên 6000 ca, trong đó tỷ lệ mổ đẻ xấp xỉ 40%, đẻ thường xấp xỉ 32%, đẻ chỉ huy xấp xỉ 13%, còn lại là forcepts, song thai, ngôi ngược… Khoa còn là cơ sở thực tập cho sinh viên trường Đại học Y và học sinh trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng.

          Mặc dù bận rất nhiều công việc, nhưng các bác sĩ, điều dưỡng viên của khoa vẫn rất say mê nghiên cứu khoa học, luôn xác định nghiên cứu khoa học là con đường học tốt nhất để nâng cao trình độ chuyên môn. Khoa đã có rất nhiều đề tài khoa học tham gia và báo cáo tại các hội nghị của bệnh viện, điển hình là đề tài nghiên cứu của bác sĩ Đoàn Thị Thuý Hà về việc “Đánh giá hiệu quả giảm đau trong và sau đẻ trên các sản phụ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng”

          Ngoài ra CBVC trong khoa còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ do Công đoàn bệnh viện phát động và đều đạt giải cao như giải nhất cuộc thi “ĐDV giỏi, thanh lịch năm 2006”, giải nhất cuộc thi “Bàn tay sạch năm 2007”

          Khoa Sản 1 nằm trong chi bộ khối sản có bác sĩ trưởng khoa tiền nhiệm làm bí thư chi bộ nhiều năm liền, chi bộ được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh, cá nhân bác sĩ trưởng khoa tiền nhiệm Nguyễn Thị Huệ, Bí thư chi bộ là Đảng viên xuất sắc trong nhiều năm. Nhiều năm liên tục khoa là tổ lao động XHCN, được Chính phủ tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố Hải Phòng trao tặng.

          Giai đoạn 2003 - 2008 có được những thành quả trên là nhờ có sự lãnh đạo cụ thể và tận tình của Đảng uỷ, ban Giám đốc và công đoàn bệnh viện trong đó có công sức không nhỏ của bác sĩ trưởng khoa tiền nhiệm Nguyễn Thị Huệ, người đã để lại những kinh nghiệm quý giá cho thế hệ tiếp bước hôm nay. Những tấm gương, những cử chỉ dịu hiền, nhân hậu của các thày thuốc, điều dưỡng viên khoa sản 1 chúng tôi đã tiếp thêm sức khoẻ, niềm tin cho sản phụ lúc vượt cạn.

          Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được CBVC khoa Sản 1 luôn tự hứa với mình cần phải phấn đấu nỗ lực không ngừng để không phụ lòng tin của lãnh đạo bệnh viện và nhân dân thành phố xứng đáng với 6 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng cho ngành Y tế “Lương y phải như từ mẫu”.

KHOA SẢN 2

 

HIỆN TẠI:

Trưởng khoa: BsCKII Trần Việt Phương.

Phó trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Kim Nga, BsCKI Vũ Đức Thăng.

Y tá trưởng khoa: CN Lê Thị Thanh Hà

Tổ trưởng công đoàn: NHS Đỗ Thị Tuyết.

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN:

Tiền thân là đơn nguyên B (Theo dõi, chăm sóc và điều trị các sản phụ sau đẻ thường, sau đẻ khó, sau mổ lấy thai) của khoa Sản A cũ. Do sự phát triển không ngừng về mọi mặt của bệnh viện: Các khoa mũi nhọn thuộc chuyên ngành về y học hiện đại ra đời, đồng thời với sự lớn mạnh tới mức đột phá về số lượng bệnh nhân… kéo theo sự gia tăng lớn về số lượng giường bệnh của các khoa sản và sự đòi hỏi nâng cao hơn tính chuyên biệt trong điều trị và chăm sóc người bệnh của Bệnh viện chuyên khoa hạng I; Khoa Sản A trước đây gồm đơn nguyên đỡ đẻ và đơn nguyên điều trị hậu sản đã được tách làm 2 khoa riêng biệt: Sản I (Đỡ đẻ và theo dõi sản phụ sau đẻ 6h đầu); Sản II (Theo dõi, chăm sóc và điều trị các thai phụ tiền sản khó và các Sản phụ sau đẻ, sau mổ lấy thai).Vì vậy khoa Sản II ra đời từ ngày 15 tháng 3 năm 2004.

Hoạt động chuyên môn: Kể từ khi thành lập, năm nào khoa cũng thực hiện vượt chỉ tiêu về mọi mặt. Giảm thiểu tối đa các tai biến xảy ra trong quá trình điều trị tại khoa. Số bệnh nhân vào chăm sóc và điều trị tại khoa trung bình ≈ 5000 ca/1 năm (riêng năm 2007 lên tới ≈ 5500 ca với công suất giường bệnh đạt 120%). Đảm nhiệm chăm sóc và theo dõi thai phụ tiền sản khó là phần việc mới đối với khoa, xong đã xắp xếp phân nhiệm hợp lý và đã đạt chất lượng tốt cả trong theo dõi, chăm sóc và thực hiện các ca mổ sản khó tại khoa an toàn.

Khoa còn là cơ sở đào tạo có chất lượng về thực hành lâm sàng cho các lớp ĐD, NHS của trường Cao đẳng Y tế, sinh viên các khoá của trường ĐHY HP, các BS thuộc tuyến cơ sở đi học, các BSCKI chuyên ngành và cho cả các BS trẻ của bệnh viện đào tạo tại chỗ trong khoa…

Công tác chỉ đạo tuyến: Khoa đỡ đầu cho khoa Sản BV Thuỷ Nguyên, đã gắn bó và giúp đỡ có hiệu quả trong việc kiểm tra thường xuyên giúp đỡ chuyên môn, cầm tay chỉ việc, giảng dạy và cập nhật kiến thức mới tại chỗ khi xuống tuyến. Đã giúp khoa Sản BV Thuỷ Nguyên đạt được những thành tích chuyên môn đáng kể góp phần nâng cao rõ rệt chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại cộng đồng.

Song song với công tác chuyên môn và đào tạo, khoa cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác nghiên cứu khoa học; thực hiện được các đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn trong thực hành lâm sàng:

Khoa thành lập tới nay đã hơn 4 năm. Suốt 4 năm qua toàn bộ các CBVC trong khoa không ngừng nỗ lực vươn lên, đoàn kết một lòng xây dựng khoa ngày càng lớn mạnh. Cả 4 năm, khoa đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Nhìn lại sự phát triển và đổi mới của toàn bệnh viện, khoa Sản II thật tự hào đã có phần mình đóng góp đáng kể trong thành tích phát triển và đổi mới chung ấy.

KHOA SẢN 3

 

HIỆN TẠI:

          Tổng số: 27 (1 BsCKII, 1 thạc sĩ, 3 BsCKI, 3 Bs, 21 điều dưỡng viên)

          Trưởng khoa: BsCKI Phạm Xuân Sơn

          Phó trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Thị Nguyệt

          Y tá trưởng: CN Phạm Kim Chi

          Tổ trưởng Công đoàn: NHS Nguyễn Thị Tuyến

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Cùng với sự phát triển chung của bệnh viện, khoa Sản 3 (trước còn gọi là khoa Sản bệnh) đã có những chuyển biến tích cực tốt đáng tự hào, nhất là 5 năm trở lại đây:

- Bệnh viện đã bố trí toàn bộ tầng 1 của toà nhà 4 tầng nhà C và thêm 3 phòng tầng 1 của nhà E làm cơ sở điều trị của khoa.

          - Khoa đã bố trí được 105 giường bệnh trong đó có 55 giường phục vụ theo yêu cầu sau mổ, sau đẻ và 15 giường phục vụ theo yêu cầu trước đẻ

          - Khoa còn bố trí 5 giường dành cho bệnh nhân nặng với hệ thống oxy tại các đầu giường để sẵn sàng khi có cấp cứu

          - Khoa đã được trang bị các dụng cụ soi ối để phát hiện các trường hợp thiểu ối, suy thai trường diễn, thai quá ngày sinh

          - Khoa đã được trang bị các máy Doppler để nghe tim thai đặc biệt là 1 máy Monitoring giúp khoa phát hiện các suy thai cấp và mãn tính trong các bệnh lý như thiểu ối, thai quá ngày sinh, dây rau ngắn, quấn cổ, thắt nút… cũng như các trường hợp rau bong non, rau tiền đạo, sa dây rau…

          Bệnh viện cũng hỗ trợ khoa 1 máy siêu âm tổng quát để ngay ở tầng 1 nên các trường hợp cấp cứu, cần hội chẩn đều được hỗ trợ bằng siêu âm kịp thời như rau bong non, thiểu ối, đa ối… Hệ thống máy lạnh, lò sưởi giúp cho buồng bệnh mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

           Cùng với sự nâng cấp về máy móc, trang thiết bị thì về tổ chức, nhân sự cũng được kiện toàn và ngày càng hoàn chỉnh. Với đội ngũ bác sĩ và y tá điều dưỡng ngày càng vững vàng về nghiệp vụ chuyên môn, sáng ngời về y đức, tận tâm với người bệnh, chấp hành tốt các quy định của ngành đã làm nên một khoa Sản 3 luôn được người bệnh ngợi khen và yêu mến vì đã hạn chế được các tai biến về chuyên môn.

          Đó chính là những nét cơ bản về sự trưởng thành của khoa trong nhưng năm gần đây.

KHOA SẢN 4

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Vũ Văn Chỉnh

          Phó trưởng khoa: BsCKII Phạm Thị Xuân Minh

          Y tá trưởng: CN Vũ Thị Thuỷ

          Tổ trưởng công đoàn: BsCKI Nguyễn Thị Thanh Phương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Tháng 4/1998 khoa điều trị và phục vụ theo yêu cầu đầu tiên của bệnh viện được thành lập theo quyết định của Giám đốc Sở Y tê trên cơ sở nền móng của khoa hậu sản yêu cầu. Ban đầu khoa có cơ cấu 80 giường bệnh, 1 phòng đẻ, 1 phòng mổ đẻ, 1 phòng mổ phụ. Tổng số biên chế ban đầu là 52 người với nhiệm vụ là đỡ đẻ, mổ lấy thai, mổ phụ khoa và phẫu thuật nội soi, điều trị hậu phẫu, hậu sản.

          Đến năm 2002, khoa được bệnh viện tách làm 2 khoa là khoa Phụ yêu cầu và khoa Sản yêu cầu. Năm 2005, khoa được Giám đốc bệnh viện tách ra một lần nữa do nhu cầu phát triển thành 2 khoa là khoa Sản 4 và khoa Sản 5

          Khoa Sản 4 hiện nay ở tầng 2 của khu nhà 3 tầng, diện tích khoảng 70m2 bao gồm 2 phòng đẻ, 2 phòng chờ, 9 giường chờ đẻ, 4 giường hậu sản 6h. Nhiệm vụ của khoa là đỡ đẻ, mổ lấy thai cho các sản phụ có nhu cầu đẻ ở khu tự chọn yêu cầu

          Hàng năm khoa tiếp nhận khoảng trên dưới 4.000 sản phụ vào đẻ và mổ lấy thai. Trong 2 năm qua mặc dù điều kiện cơ sở vật chất rất chật chội nhưng khoa luôn luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, đảm bảo đỡ đẻ và phẫu thuật an toàn cho các sản phụ. Tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên trong khoa tốt, không để bệnh nhân kêu ca phàn nàn. Khoa còn tham gia công tác chỉ đạo tuyến trước, định kỳ kiểm tra tuyến và đào tạo cho tuyến trước. Ngoài ra khoa còn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp thành phố. Trong 3 năm đã có 3 đề tài nghiên cứu và được ứng dụng và hiện tại được áp dụng thường quy tại khoa và tại bệnh viện.

KHOA SẢN 5

 

Hiện tại:

          Trưởng khoa: Ths Vũ Văn Chức

          Phó trưởng khoa: BsCKII Nguyễn Thị Phương Loan

          Y tá trưởng: CN Nguyễn Thị Hải Vân

          Tổ trưởng công đoàn: BsCKI Nguyễn Ngọc Điệp

Quá trình xây dựng và phát triển:

          Khoa Sản 5 được thành lập vào tháng 11/2005, biên chế gồm: 6 bác sĩ, 23 điều dưỡng, có 55 giường bệnh. Nhiệm vụ của khoa là điều trị bệnh nhân tiền sản, hậu sản theo yêu cầu bao gồm bệnh nhân tiền chuyển dạ, bệnh nhân đẻ khó (ngôi ngang, ngôi ngược, vết mổ đẻ cũ, thai to…); bệnh nhân sau đẻ, sau mổ… có nhu cầu được phục vụ theo yêu cầu

          Hai năm qua, khoa đã điều trị trên 800 bệnh nhân tiền sản yêu cầu, thực hiện hơn 200 ca phẫu thuật an toàn, không để xảy ra các tai biến cho mẹ và con. Điều trị trên 12000 bệnh nhân hậu sản, hậu phẫu. Trong thời gian dài khoa luôn ở trong tình trạng quá tải vì bệnh nhân đông nhưng tập thể cán bộ viên chức của khoa luôn cố gắng tận tình phục vụ chăm sóc bệnh nhân, tìm nhiều giải pháp tháo gỡ như nâng cao chất lượng điều trị, giảm đến mức thấp nhất nhiễm khuẩn hậu sản, cho ra viện sớm…

          Bình quân ngày điều trị trung bình của bệnh nhân hậu sản là 2,5 ngày, của bệnh nhân hậu phẫu là 6 ngày. Khoa đang nghiên cứu các phương án chăm sóc bệnh nhân tại nhà để giảm tải, giảm bớt khó khăn cho người bệnh. Hai năm qua, khoa không để xảy ra một tai biến điều trị đáng tiếc nào. Tập thể cán bộ viên chức của khoa luôn cố gắng tu dưỡng, phấn đấu, học tập nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm, nâng cao trình độ chuyên môn (hiện khoa đang có 1 BS học CK2, 1 BS học CK1 và 5 điều dưỡng đang theo học cử nhân)

          Trong những năm tới, tập thể CBVC của khoa sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của bệnh viện giao, phục vụ ngày càng tốt hơn, chất lượng điều trị ngày càng cao hơn để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của bệnh viện và của ngành y tế.

KHOA SƠ SINH

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa:

          Phó trưởng khoa:BsCKII Nguyễn Thị Mai Anh, BsCKI Nguyễn Thị Tâm

          Y tá trưởng: Cử nhân Nguyễn Thị Ánh Tuyết

          Tổ trưởng Công đoàn: BsCKI Nguyễn Thị Tâm

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện, Khoa Sơ Sinh cùng với các khoa phòng khác của Bệnh viện đã có những bước phát triển đáng kể.

Là chuyên khoa Nhi trong một bệnh viện chuyên khoa Sản, các bác sĩ cũng như y tá, nữ hộ sinh của khoa Sơ Sinh phải tự học tập là chính, để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng chăm sóc nhi. Công tác đào tạo huấn luyện được thường xuyên chú trọng. Các bác sĩ tích cực đi học chuyên khoa cấp I nhi, học chuyên khoa sơ bộ nhi tại Viện Nhi TƯ, dự các đợt tập huấn về hồi sức cấp cứu sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản trung ương. Các bác sĩ còn tích cực học ngoại ngữ, theo học các lớp chuyên khoa Nhi bằng tiếng Pháp do trường Đại học y khoa Hà Nội kết hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức để thi đi thực tập nội trú tại Cộng hoà Pháp. Khoa tổ chức tự đào tạo chuyên môn chuyên khoa nhi cho Y tá, Nữ hộ sinh. Khoa cũng đã tổ chức những đợt tham quan, học tập chuyên môn cho Y tá, Nữ hộ sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đến nay biên chế của khoa có  09 bác sĩ (1 CKII, 6 CK-I Nhi, 1 thạc sĩ sắp tốt nghiệp tại Pháp; có 4 trong 9 Bác sĩ đã được thực tập nội trú 1 năm ở Pháp), 23 Nữ hộ sinh- Ytá (02 Cử nhân điều dưỡng, 02 đang học đại học điều dưỡng).

Bên cạnh yếu tố con người, Khoa được bệnh viên đầu tư không ngừng về trang thiết bị. Năm 2000 khoa được nhận một số trang thiết bị của chương trình ODA (Máy thở, bàn hồi sức, máy hút nhớt, bộ nội khí quản và bóng bóp sơ sinh...). Năm 2001 Khoa được nhận sự tài trợ của L’APPEL- một tổ chức nhân đạo phi chính phủ của Pháp. Chương trình hợp tác với L’APPEL đã giúp Khoa trong việc đào tạo lại chuyên môn  cho nhân viên (chuyên gia Pháp sang làm việc tại khoa và trưởng khoa sang thực tập tại Pháp), cung cấp cho Khoa thêm một số trang thiết bị (máy đo Bilirubin qua da, lồng ấp, đèn chiếu vàng da, máy tạo oxygen, máy truyền tĩnh mạch...) và thiết kế một Khoa sơ sinh mới, hiện đại( hệ thống điện an toàn, ổn định; hệ thống lọc nước sạch để tắm bé...). Năm 2006 có 2 máy thở CPAP, 2 máy đo độ bão hòa oxy qua da. Đầu năm 2007 có hệ thống oxy trung tâm. Cuối năm 2007 có 1 máy thở sơ sinh.

Đó là những điều kiện để Khoa không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, giảm được đáng kể tỉ lệ tử vong sơ sinh sau đẻ £7ngày( từ 28,3 %o năm 1987 xuống 1,4 %o năm 2007). Khoa luôn có sự phối hợp chặt chẽ với chuyên khoa Sản, góp phần đáng kể giảm tỉ lệ sơ sinh ngạt sau đẻ (8,7% năm 1989 xuống dưới 1% năm 2007). Để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ non tháng, khoa đã triển khai phương pháp Bà mẹ Kangooroo, áp dụng và cải tiến oxy liệu pháp, chiếu đèn dự phòng, dinh dưỡng sớm bằng sữa mẹ qua sonde nhỏ giọt dạ dày... từ đó giảm dần tỉ lệ tử vong trẻ non tháng, đặc biệt trẻ có cân nặng dưới 1500gr ( 65,9% năm 1995-1997 xuống 48,3% năm 1998-1999). Từ cuối năm 2007 khoa đã phối hợp với Trung tâm mắt HP tổ chức khám sàng lọc  bệnh võng mạc cho 114 trẻ sinh non < 2000gr, phát hiện sớm và gửi đi điều trị kịp thời cho 9 cháu. Khoa cũng thường xuyên chú trọng công tác vệ sinh vô khuẩn, phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhiễm khuẩn mẹ- con theo đúng phác đồ. Do đó đã giảm được tỉ lệ Nhiễm khuẩn từ 2,44%( năm 1991-1992) xuống 0,65%( năm 1995-1997), giảm được tỉ lệ tử vong trong nhóm Nhiễm khuẩn từ 42,2% (năm 1995-1997) xuống 18,1% (năm 1998-1999).

          Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Khoa Sơ Sinh luôn có nhiều cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác. Nhân viên của Khoa thực sự đoàn kết, hăng hái hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua do các đoàn thể trong bệnh viện khởi xướng như văn-thể-mĩ, nữ công...và luôn có giải thưởng cao.

Phương hướng của Khoa những năm tới là không ngừng học tập, đổi mới, xây dựng một nề nếp làm việc tự giác, đúng qui chế, qui trình qui tắc chuyên môn. Đáp ứng chủ trương phát triển khoa học kỹ thuật mũi nhọn của bệnh viện- là phát triển Hỗ trợ sinh sản, Khoa cũng đặt ra cho mình nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trẻ non tháng( triển khai thở máy, đặt catheter TM rốn, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng đường TM, điều trị dự phòng bệnh màng trong ( Surfactan) và bệnh còn ống động mạch ( Indomethacin…). Đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác quốc tế, công tác nghiên cứu khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến, áp dụng kỹ thuật mới, đặc biệt chú trọng công tác tự đào tạo lại trong khoa là những biện pháp cơ bản nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

KHOA PHỤ NỘI

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Lê Công Kiền

          Phó trưởng khoa: BsCKI Vũ Thị Thanh Hương

          Y tá trưởng: NHS Nguyễn Thị Vượng

          Tổ trưởng Công đoàn: Y tá Lương Thị Thanh Mai

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa Phụ nội tách ra từ khoa phụ nói chung, chuyển lên tầng 4 khang trang, sạch sẽ với 10 phòng bệnh. Trong đó có 02 phòng phục vụ theo yêu cầu người bệnh

          Với đội ngũ thày thuốc, điều dưỡng có thâm niên, có bề dày kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh trầm trọng, hiểm nghèo.

          Nhiều bệnh nhân vào vì thiếu máu nặng, nhà ngoại thành, kinh tế khó khăn được tập thể khoa điều trị tích cực, động viên chăm sóc ân cần, khi xuất viện đã rất cảm động và biết ơn tập thể khoa.

          Những bệnh nhân ung thư được phẫu thuật, chăm sóc, điều trị và an ủi sẻ chia đã làm vơi đi nỗi buồn và thất vọng của người bệnh.

          Với đội ngũ 1 BSCK2, 2 BSCK1, 3 cử nhân điều dưỡng vẫn còn chưa đáp ứng với nhu cầu. Khoa sẽ cử bác sĩ, điều dưỡng viên đi học nâng cao góp phần cùng bệnh viện tạo nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật vững vàng.

          Có những đề tài khoa học: theo dõi bHCG cho bệnh nhân chửa trứng, khâu vòng CTC, rối loạn kinh nguyệt tuổi học đường rất thiết thực cho công tác điều trị; cải tiến kỹ thuật dùng ống hút nhựa thay thế ống hút kim loại giúp cho thủ thuật nhanh hơn, giảm tai biến chảy máu và thủng tử cung.

KHOA PHỤ NGOẠI

 

HIỆN TẠI:

Trưởng khoa: BsCKI Đặng Vũ Hiển

          Phó trưởng khoa: BsCKI Đặng Trần Anh

          Y tá trưởng: NHS Vũ Thị Minh

          Tổ trưởng Công đoàn: Bs Nguyễn Thị Vân

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa Phụ ngoại được thành lập từ năm 1978. Tiền thân là phòng Phụ ngoại thuộc khoa Sản bệnh viện Việt Tiệp. Người phụ trách đầu tiên là y sĩ Tám (1978 - 1980)

- Từ năm 1980 - 1983 phụ trách là bác sĩ Lê Điềm

- Từ năm 1993 - 2001 phụ trách là bác sĩ Vũ Thị An

- Từ năm 2001 - 2003 phụ trách là bác sĩ Đỗ Thị Thu Thuỷ

- Từ năm 2004 đến nay phụ trách là bác sĩ Đặng Vũ Hiển

Cùng với sự phát triển chung của bệnh viện, khoa Phụ ngoại đã có nhiều tiến bộ, phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt:

- Thực hiện chăm sóc bệnh nhân toàn diện;

- Tham gia chỉ đạo tuyến, đào tạo, nghiên cứu khoa học;

- Bệnh nhân vào điều trị tại khoa được phục vụ tận tình chu đáo, được hội chẩn và xếp lịch mổ ngay không phải chờ đợi lâu;

- Thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong y học: mổ nội soi chẩn đoán và xử trí (chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng), nội soi phẫu thuật.

Những thành tích nổi bật trong 5 năm qua:

- 98% tổng số bệnh nhân vào khoa cấp cứu là chửa ngoài tử cung và u nang buồng trứng được phẫu thuật nội soi, đây là tiến bộ vượt bậc của khoa học. Trong đó 3 bác sĩ được đào tạo tại bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, còn lại tất cả các bác sĩ trong khoa đều có thể tham gia thực hành thao tác dụng cụ và phụ mổ phẫu thuật nội soi.

- Phẫu thuật trên 400 ca trong một năm đều an toàn, không để lại tai biến, hậu quả nặng nề, bệnh nhân sớm được hồi phục, không để mất máu, sớm được xuất viện.

Với những thành tích kể trên, khoa Phụ ngoại đã 2 lần nhận bằng khen của Sở Y tế Hải Phòng và của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

KHOA PHỤ YÊU CẦU

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Tiến sĩ Nguyễn Văn Học

          Phó trưởng khoa: BsCKI Phạm Thị Dung

          Y tá trưởng: NHS Nguyễn Thị Tâm

          Tổ trưởng Công đoàn: Bs Lê Thị Dung

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa Phụ yêu cầu được quyết định tách ra từ khối phục vụ theo yêu cầu từ tháng 1/2002, gồm có 16 nhân viên, trong đó có 5 bác sĩ và 11 nữ hộ sinh.

          Trong 5 năm qua, khoa Phụ yêu cầu đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô cũng như uy tín và trở thành một khoa lâm sàng quan trọng của bệnh viện và là địa chỉ tin cậy không thể thiếu trong công tác khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân Hải Phòng, cũng như các tỉnh lân cận vùng Duyên hải Bắc bộ. Năm 2002, số giường bệnh là 20, số bệnh nhân vào khoa là 1141, tổng số mổ phụ khoa là 764 ca trong đó mổ nội soi là 394 ca chiếm 51,5%, công suất giường bệnh đạt 110%, số lượng bệnh nhân và giường bệnh cũng không ngừng tăng lên. Đến nay số giường bệnh thực kê là 33 giường. Năm 2007, số bệnh nhân vào khoa là 1724 tăng 150% và tổng số mổ phụ khoa là 1362 ca tăng 178,2% so với năm 2002, trong đó mổ nội soi là 648 ca chiếm 48%, công suất giường bệnh đạt 109%. Tổng số thu viện phí của khoa đạt gần 10 tỉ đồng trong tổng số hơn 40 tỉ thu viện phí của toàn bệnh viện năm 2007.

          Về chuyên môn: khoa đã đưa vào nghiên cứu, triển khai và áp dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới như điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ bằng Methotrexate, phẫu thuật nội soi cho chửa ngoài tử cung, khối u buồng trứng, vô sinh, kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi, kỹ thuật cắt tử cung đường âm đạo và hiện nay là kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn kết hợp giữa cắt nội soi và cắt đường âm đạo. Khoa phấn đấu trong năm 2008 số bệnh nhân được mổ nội soi chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân mổ phụ khoa và đến năm 2010 phấn đấu đạt 80% số bệnh nhân được mổ nội soi trong số bệnh nhân mổ phụ khoa. Tỷ lệ này cũng tương đương với mổ nọi soi phụ khoa của thế giới. Mặc dù số lượng bệnh nhân vào càng nhiều nhưng khoa đã rất thận trọng cân nhắc để hạn chế thấp nhất tai biến xảy ra cho người bệnh. Tỷ lệ tai biến phải mổ lại của khoa trong các năm giao động khoảng 0,4 - 0,5%. Đây quả thật là một tỷ lệ tai biến rất thấp ở một khoa chuyên phẫu thuật, tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ cũng rất thấp, đặc biệt từ khi thành lập khoa cho đến nay chưa có bệnh nhân tử vong trong khoa. Ngoài ra khoa còn thực hiện tốt, thuần thục các loại hình phẫu thuật sản - phụ khoa hiện có như phẫu thuật cắt tử cung trong mổ mở, phẫu thuật sa sinh dục, phẫu thuật ung thư sản khoa, phẫu thuật thẩm mỹ… và trong quá trình là các loại hình phẫu thuật trên khoa còn nghiên cứu cải tiến thành công nhằm giảm chi phí, đơn giản hơn về kỹ thuật, tính an toàn cho người bệnh cao hơn, phục hồi sức khoẻ nhanh hơn và tính thẩm mỹ cao hơn như trong phẫu thuật cắt tử cung đường bụng, phẫu thuật sa sinh dục được người bệnh tin tưởng và chấp nhận.

          Về nghiên cứu khoa học, khoa xác định nghiên cứu khoa học là vấn đề then chốt để nâng cao chất lượng điều trị cũng như áp dụng thành công và hiệu quả các kỹ thuật mới, trong 5 năm khoa đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và đã có 3 đề tài cấp thành phố được tiến hành nghiên cứu, có 2 đề tài đã được nghiệm thu và đều đạt loại xuất sắc, hiện nay vẫn đang được phát huy tốt tác dụng đó là:

          1. Nghiên cứu sử dụng Methotrexate cho điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ (đã nghiệm thu 4/2003)

          2. Nghiên cứu cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở (đã nghiệm thu 11/2006)

          3. Nghiên cứu cắt tử cung hoàn toàn bằng việc phối hợp cắt nội soi và đường âm đạo (đang triển khai)

          Về tinh thần thái độ phục vụ, khoa đã xác định tinh thần thái độ phục vụ đóng vai trò quan trọng chỉ có tinh thần thái độ phục vụ tốt thì mới có thể thu hút được bệnh nhân vào khoa, lãnh đạo khoa đã gương mẫu thực hiện và hướng dẫn chu đáo, trong thời gian nằm viện được phục vụ tận tình, ra viện dặn dò cẩn thận, trong 6 năm qua khoa không có một đơn thư phản ánh nào về tinh thần thái độ phục vụ, không có hiện tượng vòi vĩnh, gây khó khăn cho người bệnh để lấy tiền, lãnh đạo và nhân viên của khoa được bệnh nhân tin yêu và rất yên tâm khi vào điều trị. Khoa Phụ yêu cầu thực sự là địa chỉ vàng đáng tin cậy của người dân Hải Phòng cũng như một số tỉnh lân cận vùng duyên hải Bắc bộ, số bệnh nhân ở Hà Nội cũng vào khoa điều trị ngày càng tăng, đó là thành công rất lớn của tập thể CBVC của khoa Phụ yêu cầu bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng trong 5 năm xây dựng và phát triển. Điều này được lãnh đạo bệnh viện cũng như cấp trên ghi nhận. Trong 5 năm qua khoa luôn là khoa xuất sắc toàn diện, được Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen năm 2006, được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2007 và được đề nghị Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2007. Cá nhân Trưởng khoa được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng 3 bằng lao động sáng tạo vào các năm 2003, 2004, 2005; nhiều bằng khen của chủ tịch UBND thành phố và của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐ); giải thưởng khoa học công nghệ Hải Phòng năm 2003, được bình chọn là nhà khoa học tiêu biểu của Hải Phòng năm 2003, là đại biểu chính thức tham dự đại hội thi đua yêu nước do TLĐLĐ Việt Nam tổ chức năm 2005 tại Hà Nội, là đại biểu chính thức tham dự Hội nghị tổng kết lao động sáng tạo 10 năm do TLĐLĐ Việt Nam tổ chức năm 2006 tại Hà Nội.

KHOA HỖ TRỢ SINH SẢN

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Đỗ Thị Hải

          Phó trưởng khoa: Ths Vũ Văn Tâm

          Y tá trưởng: CNĐD Phạm Thị Kim Anh

          Tổ trưởng Công đoàn: Bs Nguyễn Thị Quỳnh Diệp

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Sau gần 10 năm chắt chiu xây dựng và hồi hộp đợi chờ, 8h20’ ngày 7/4/2006, hai cháu bé TTTON đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Kết quả này đã đánh dấu sự thành công trong việc áp dụng các kỹ thuật HTSS, một lĩnh vực chuyên sâu của chuyên ngành sản phụ khoa, nhằm góp phần xây dựng ngành Y tế Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Duyên hải Bắc bộ, theo tinh thần nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và mang đầy tính nhân văn này, tháng 9/2002 Sở Y tế Hải Phòng quyết định thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản. Năm 2003, dự án TTTON chính thức được Thành phố phê duyệt với nguồn vốn vay 4 tỷ đồng và thành phố cấp hơn 4 tỷ. Đến cuối năm 2004, bệnh viện mới có kinh phí để triển khai dự án. Trong vòng 6 tháng, bệnh viện vừa đấu thầu mua trang thiết bị, vừa gửi cán bộ đi đào tạo lại tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (cơ quan bệnh viện mời chuyển giao công nghệ), vừa chuẩn bị, lựa chọn bệnh nhân.

Ngày 30/7/2005, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến và các bác sĩ, kỹ thuật viên bệnh viện Phụ sản Trung ương, bốn bệnh nhân đầu tiên đã được hút trứng, chuyển phôi và hai trong bốn bệnh nhân ấy đã có thai.

Từ 7/2006, kỹ thuật TTTON được triển khai độc lập tại Hải Phòng. Bên cạnh việc đưa TTTON  trở thành kỹ thuật thường quy trong điều trị vô sinh, khoa HTSS đã nắm bắt và thành công trong kỹ thuật giảm thai, điều trị quá kích buồng trứng nặng, kỹ thuật trữ lạnh tinh trùng, trữ lạnh phôi, nhằm mang lại nhiều hơn nữa cơ hội được làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Ngày 10/11/2007, cháu bé đầu tiên sau chuyển phôi đông lạnh đã chào đời hoàn toàn khoẻ mạnh. Ngày 28/9/2007, bệnh nhân bơm tinh trùng vào Bào tương trứng đầu tiên được triển khai tại khoa HTSS – bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với sự chỉ đạo công nghệ của bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Đây là một cố gắng rất lớn của khoa HTSS. Để có thể tiếp nhận công nghệ phức tạp nhất trong các kỹ thuật HTSS này, các bác sỹ của khoa lại một lần nữa khăn gói sang Thái Lan và bệnh viện Phụ Sản Trung ương học tập.

Tính đến 30/4/2008 , khoa HTSS đã thực hiện được 151 chu kỳ TTTON, có 22 mẹ sinh 28 cháu an toàn khỏe mạnh, trong đó có 1 cháu được sinh sau chuyển phôi đông lạnh.

Bên cạnh việc phát triển khoa học mũi nhọn, khoa còn tham gia tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nâng cao trình độ mọi mặt. Mỗi năm khoa có 2-3 đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện. Riêng dự án: “Ứng dụng kỹ thuật TTTON trong điều trị vô sinh tại Hải Phòng” được đánh giá là 1 trong 10 đề tài có tính khả thi, tính nhân văn và đạt hiệu quả cao của thành phố năm 2007.

Hiện tại khoa có 1 Bác sỹ đang học Tiến sỹ và 1 bác sỹ theo học CK cấp II, 1 bác sỹ đang học thạc sỹ. Có 2 điều dưỡng đang theo học chương trình đại học và 1 KTV đang theo học chương trình cử nhân xét nghiệm.

Anh chị em trong khoa còn luôn tham gia tích cực trong phong trào thi đua của bệnh viện và tham gia giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Y Hải Phòng. Tập thể khoa luôn là một khối đoàn kết thống nhất. Chúng tôi cố gắng phấn đấu và mong muốn ban lãnh đạo bệnh tạo mọi điều kiện để đưa khoa HTSS - BVPS Hải Phòng trở thành một trung tâm HTSS trong vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ. Khoa sẽ cùng các khoa phòng phấn đấu xây dựng bệnh viện trở thành chính quy hiện đại.

KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Thị Tuyết

          Phó trưởng khoa: Ths Nguyễn Thị Hà, BsCKI Nguyễn Văn Vui

          Y tá trưởng: NHS Vũ Thuý Viên

          Tổ trưởng Công đoàn: NHS Phạm Thị Năm

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa GMHS bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng là một khoa lớn trung tâm của bệnh viện. Nhiệm vụ của khoa là tiến hành gây mê cho toàn bộ các trường hợp cần phẫu thuật trong bệnh viện và tiến hành hồi sức cấp cứu các trường hợp bệnh nhân nặng. Mặc dù càng ngày số lượng bệnh nhân càng nhiều, nhiều lúc quá tải không có giường nằm, nhưng toàn thể cán bộ nhân viên trong khoa luôn luôn là khối thống nhất, luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và nhà nước, chấp hành đầy đủ nội quy, quy định của bệnh viện đề ra. Được sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc và các phòng chức năng, khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ. Từ năm 2003 - 2008, mặc dù số lượng bệnh nhân quá đông nhưng không để trường hợp nào tử vong tại bệnh viện. Những thay đổi và kết quả đạt được từ năm 2003 - 2008 cụ thể như sau:

          Về tổ chức của khoa:

          - Năm 2003, toàn thể khoa có 30 nhân viên trong đó có 7 bác sĩ và 23 điều dưỡng viên do bác sĩ Vũ Mạnh Thắng làm trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Hà làm phó trưởng khoa.

- Đến năm 2008, tổng số nhân viên trong khoa là 40, trong đó có 7 bác sĩ và 33 điều dưỡng viên do bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết làm trưởng khoa và Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Vui làm phó trưởng khoa

          Về trình độ chuyên môn:

- Năm 2003, khoa còn một số bác sĩ chưa học xong chuyên khoa I. Đến nay toàn bộ vá bác sĩ đã học xong sau đại học. Đặc biệt có bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết đang học CKII tại trường Đại học Y Hà Nội.

          - Năm 2003, tất cả các điều dưỡng viên chỉ đạt trình độ trung cấp, Để đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I, nhân viên trong khoa đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại khoa đã có 2 cử nhân ra trường và 3 điều dưỡng đang học cử nhân điều dưỡng. Từ năm 2003 - 2008, khoa đã cử 6 điều dưỡng viên đi học tập thêm tại bệnh viện Việt Đức.

          Về kế hoạch của khoa:

          - Năm 2003, số ca phẫu thuật trong bệnh viện là 6000. Sau mỗi năm số lượng mổ ngày càng nhiều, cho đến năm 2007 số lượng ca mổ đã đạt được 8000 ca/năm. Đặc biệt số lượng mổ đã nhiều nhưng cũng có rất nhiều các trường hợp nặng nề. Có ca phải truyền đến 20 đơn vị máu. Có ca dị ứng nặng nề phải sử dụng Adrenalin số lượng lớn mới cứu sống được bệnh nhân. Còn rất nhiều ca tiền sản giật nặng, rau bong non, bệnh nhân tim mạch. Xong với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể, khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ không để xảy ra tử vong đáng tiếc trong bệnh viện.

          - Trang thiết bị:

          Năm 2003 khoa GMHS có 6 bàn mổ. Đến năm 2008 đã có 7 bàn mổ. Các bàn mổ đều được trang bị máy thở, monitoring theo dõi nhưng mặc dù số lượng máy móc có đủ nhưng chất lượng không đảm bảo. Máy thở, máy theo dõi đều trục trặc, nhiều lúc không chính xác. Rất mong Ban Giám đốc quan tâm trang bị lại cho hệ thống máy móc để các ca mổ đạt kết quả cao hơn.

          - Giúp đỡ tuyến dưới:

          Khoa GMHS cũng như toàn thể bệnh viện thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện hạng I là giúp đỡ cho tuyến dưới. Từ năm 2003 - 2008, kíp phẫu thuật của bệnh viện đã tổ chức xuống cấp cứu cho tất cả các bệnh viện của huyện, nhà dân để cấp cứu, chúng tôi đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân.

          Mặt khác khoa GMHS cũng tổ chức đào tạo thêm kiến thức về gây mê cho một số bệnh viện tuyến dưới như bệnh viện An Dương, An Lão, Cát Hải. Toàn bộ các học viên học tập tại khoa đã trở về làm việc có hiệu quả.