Giới thiệu
Dịch vụ y khoa
Khoa Chống nhiễm khuẩn

KHOA CHỐNG NHIỄM KHUẨN

 

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Ds Lê Đức Quyên

          Phó trưởng khoa: BsCKII Nguyễn Thu Hằng, BsCKI Nguyễn Đình Bôn

          Y tá trưởng: CN Vũ Thuý Hà

          Tổ trưởng công đoàn: Vũ Thị Lan

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Ngay từ khi bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng được thành lập, công tác chống nhiễm khuẩn luôn được các y bác sĩ quan tâm thực hiện. Tuy nhiên công tác này trong giai đoạn đầu còn mang tính thụ động nên được chia làm nhiều phần việc riêng lẻ theo yêu cầu thực tế và tự đảm nhận của từng khoa khác nhau.

            Trước vai trò quan trọng của công tác chống nhiễm khuẩn đối với quá trình khám, chữa và điều trị bệnh nhân, tháng 10/1998, bệnh viện đã thành lập từ tổ tiệt khuẩn trực thuộc phòng Tổng hợp, sau tách riêng và đổi thành Trung tâm tiệt khuẩn với biên chế ban đầu vẻn vẹn chỉ có 7 CBVC do dược sĩ Lê Đức Quyên làm Phó trung tâm. Đến tháng 1/1999, Sở Y tế đã chính thức ra quyết định thành lập khoa Chống nhiễm khuẩn trên cơ sở sát nhập tổ tiệt khuẩn với tổ giặt là có chức năng chống nhiễm khuẩn cho toàn bộ các khoa trong bệnh viện. Cùng với thời điểm này, khoa tiếp nhận hệ thống trang thiết bị máy móc chống nhiễm khuẩn từ dự án ODA của Pháp. Đứng trước nhiệm vụ mới do bệnh viện giao phó, CBVC khoa Chống nhiễm khuẩn đã vượt mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và sáng tạo sử dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật vào thực tế công tác, từng bước đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các khoa, phòng.

          Nhờ vậy, từ những năm 2003 cùng với những bước tiến của bệnh viện, khoa đã có sự lớn mạnh đáng kể về tổ chức biên chế (được bổ sung tăng gấp đôi), chuyển giao công tác hộ lý trong toàn bệnh viện cho Công ty Hoàn Mỹ nhưng khoa lại được đảm nhận phục vụ tại chỗ đến các khoa, phòng và đảm bảo yêu cầu số giường bệnh từ 350 lên đến 380 giường, kiểm soát công tác chống nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.

          Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Y tế về chăm sóc bệnh nhân toàn diện, CBVC trong khoa đã nghiên cứu và thực hiện thành công quy trình xử lý găng tái sinh và các dụng cụ của các khoa lâm sàng tại khoa; đáp ứng đầy đủ đồ vải từ 250kg đến 1200kg/ngày (năm 2005 đến nay); cung cấp kịp thời bông, gạc cho các khoa, phòng.

            Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, khoa Chống nhiễm khuẩn luôn luôn được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, ban Giám đốc bệnh viện. Đội ngũ CBVC của khoa đã được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong đó biên chế khoa có từ 24 CBVC nay lên đến 56 CBVC; về chuyên môn ban đầu chỉ có 01 dược sĩ nay đã có 3 đồng chí trình độ đại học và trên đại học, 1 cử nhân cao đẳng, 6 đồng chí có trình độ trung cấp, 12 công nhân đứng máy có kỹ thuật cao. Đến nay toàn bộ các CBVC của khoa đang hăng hái tham gia các phong trào thi đua của bệnh viện, phấn đấu lập thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của bệnh viện giao cho.