Giới thiệu
Dịch vụ y khoa
Khoa Dinh Dưỡng tiết chế

KHOA DINH DƯỠNG

 

 

HIỆN TẠI:

          Phụ trách khoa: NHS Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó trưởng khoa

          Tổ trưởng công đoàn: Đồng chí Lê Thị Minh Phương

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Năm 1978, Bệnh viện Phụ sản được thành lập, khoa Dinh dưỡng cũng được hình thành. Thời kỳ còn bao cấp, khoa phục vụ bệnh nhân theo chế độ qui định của nhà nước. Sau khi xoá bỏ bao cấp, cùng với việc quán, hàng ăn ngày một nhiều xung quanh bệnh viện, Bệnh viện cho phép tư nhân đấu thầu mở căng tin ăn uống phục vụ gây không ít khó khăn cho công tác phục vụ bệnh nhân của khoa Dinh dưỡng. Tuy nhiên với sự phục vụ tận tình, chu đáo, kỹ thuật cao, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khoa Dinh dưỡng đã dần khẳng định được mình.

Tháng 10 năm 2002 đồng chí Phạm Thị Chạy được bổ nhiệm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng thay Ks Nguyễn Thị Đát nghỉ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội.

          Tháng 7/2004, đồng chí Phạm Thị Chạy nghỉ hưu. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương được bệnh viện điều động và bổ nhiệm Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Dinh dưỡng.

          Tháng 8/2004, đồng chí Lê Thị Minh Phương được bầu làm Tổ trưởng công đoàn.

          Do nhu cầu phục vụ bệnh nhân ngày càng đông và để xứng với bệnh viện hạng 1, khoa đã cử đđồng chí Phương đi học lớp chế biến món ăn và đồng chí Duyên đi học lớp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh lý…

          Để đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân và nhân viên khoa đang từ 11 đồng chí hiện nay khoa có 15 đồng chí. Từ tháng 9/2004, ngoài công tác phục vụ bệnh nhân ra, khoa còn phục vụ xuất ăn tại chỗ cho các y bác sĩ trực trong toàn bệnh viện. Mỗi ngày 100 xuất ăn cho nhân viên, 200 xuất cho bệnh nhân các khoa trong bệnh viện (kể cả các ngày lễ, tết và thứ 7, chủ nhật)

          Đến tháng 6/2007, khoa phục vụ cơm hộp lên các khoa phòng và phục vụ ăn theo yêu cầu bệnh lý.

          Giữa tháng 4/2008 ngoài phục vụ bệnh nhân theo khẩu phần ăn cơm hộp, khoa còn mở rộng điểm bán căng tin, bán cơm phục vụ nhân viên, người nhà bệnh nhân ăn sáng, trưa và tối.

          Điều kiện làm việc của khoa được cải thiện

          Quá trình chế biến, nấu ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm phấn khởi của khoa là không để trường hợp nào ngộ độc thức ăn.

          Sau 30 năm xây dựng phát triển, được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện đến nay khoa Dinh dưỡng đã có qui mô tương đối hoàn chỉnh với khu nhà gần 100m2, gồm 1 phòng chế biến thức ăn và 2 phòng ăn có khả năng phục vụ hàng trăm suất ăn. Về trang bị Khoa có tủ lạnh, nồi cơm điện, giá để thức an, vật dụng, bếp ga … Đến nay, Khoa có đủ khả năng  phục vụ cho > 200 suất ăn mỗi ngày, theo từng chế độ: theo yêu cầu, theo bệnh lý, theo y lệnh của bác sĩ điều trị. Ngoài ra Khoa còn được giao thêm nhiệm vụ pha sữa cho toàn bộ nhi trong bệnh viện.

          Hàng ngày, công việc tuy khó khăn, vất vả ( làm việc trong môi trường nóng, thiếu oxy, vận chuyển thức ăn lên các dãy nhà cao tầng …) nhưng chị em trong Khoa luôn động viên, nhắc nhở nhau hết lòng vì người bệnh, luôn lấy 12 điều y đức làm phương châm hành động. Trong nhiều năm qua, Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Bệnh viện khen thưởng. Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp chị em trong Khoa thêm nghị lực, niềm tin, phấn đấu xây dựng Khoa ngày một phát triển vững mạnh.