Khoa Gây mê hồi sức

Trang chủ / Khoa lâm sàng / Khoa Gây mê hồi sức
Khoa Gây mê hồi sứcKHOA GÂY MÊ HỒI SỨC

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Nguyễn Thị Tuyết

          Phó trưởng khoa: Ths Nguyễn Thị Hà, BsCKI Nguyễn Văn Vui

          Y tá trưởng: NHS Vũ Thuý Viên

          Tổ trưởng Công đoàn: NHS Phạm Thị Năm

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa GMHS bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng là một khoa lớn trung tâm của bệnh viện. Nhiệm vụ của khoa là tiến hành gây mê cho toàn bộ các trường hợp cần phẫu thuật trong bệnh viện và tiến hành hồi sức cấp cứu các trường hợp bệnh nhân nặng. Mặc dù càng ngày số lượng bệnh nhân càng nhiều, nhiều lúc quá tải không có giường nằm, nhưng toàn thể cán bộ nhân viên trong khoa luôn luôn là khối thống nhất, luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và nhà nước, chấp hành đầy đủ nội quy, quy định của bệnh viện đề ra. Được sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc và các phòng chức năng, khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ. Từ năm 2003 - 2008, mặc dù số lượng bệnh nhân quá đông nhưng không để trường hợp nào tử vong tại bệnh viện. Những thay đổi và kết quả đạt được từ năm 2003 - 2008 cụ thể như sau:

          
Về tổ chức của khoa:

- Năm 2003, toàn thể khoa có 30 nhân viên trong đó có 7 bác sĩ và 23 điều dưỡng viên do bác sĩ Vũ Mạnh Thắng làm trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Hà làm phó trưởng khoa.

- Đến năm 2008, tổng số nhân viên trong khoa là 40, trong đó có 7 bác sĩ và 33 điều dưỡng viên do bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết làm trưởng khoa và Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Vui làm phó trưởng khoa

          
Về trình độ chuyên môn:

- Năm 2003, khoa còn một số bác sĩ chưa học xong chuyên khoa I. Đến nay toàn bộ vá bác sĩ đã học xong sau đại học. Đặc biệt có bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết đang học CKII tại trường Đại học Y Hà Nội.

         
- Năm 2003, tất cả các điều dưỡng viên chỉ đạt trình độ trung cấp, Để đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I, nhân viên trong khoa đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại khoa đã có 2 cử nhân ra trường và 3 điều dưỡng đang học cử nhân điều dưỡng. Từ năm 2003 - 2008, khoa đã cử 6 điều dưỡng viên đi học tập thêm tại bệnh viện Việt Đức.

          
Về kế hoạch của khoa:

- Năm 2003, số ca phẫu thuật trong bệnh viện là 6000. Sau mỗi năm số lượng mổ ngày càng nhiều, cho đến năm 2007 số lượng ca mổ đã đạt được 8000 ca/năm. Đặc biệt số lượng mổ đã nhiều nhưng cũng có rất nhiều các trường hợp nặng nề. Có ca phải truyền đến 20 đơn vị máu. Có ca dị ứng nặng nề phải sử dụng Adrenalin số lượng lớn mới cứu sống được bệnh nhân. Còn rất nhiều ca tiền sản giật nặng, rau bong non, bệnh nhân tim mạch. Xong với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể, khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ không để xảy ra tử vong đáng tiếc trong bệnh viện.

         
- Trang thiết bị:

          Năm 2003 khoa GMHS có 6 bàn mổ. Đến năm 2008 đã có 7 bàn mổ. Các bàn mổ đều được trang bị máy thở, monitoring theo dõi nhưng mặc dù số lượng máy móc có đủ nhưng chất lượng không đảm bảo. Máy thở, máy theo dõi đều trục trặc, nhiều lúc không chính xác. Rất mong Ban Giám đốc quan tâm trang bị lại cho hệ thống máy móc để các ca mổ đạt kết quả cao hơn.

         
- Giúp đỡ tuyến dưới:

Khoa GMHS cũng như toàn thể bệnh viện thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện hạng I là giúp đỡ cho tuyến dưới. Từ năm 2003 - 2008, kíp phẫu thuật của bệnh viện đã tổ chức xuống cấp cứu cho tất cả các bệnh viện của huyện, nhà dân để cấp cứu, chúng tôi đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân.

         
Mặt khác khoa GMHS cũng tổ chức đào tạo thêm kiến thức về gây mê cho một số bệnh viện tuyến dưới như bệnh viện An Dương, An Lão, Cát Hải. Toàn bộ các học viên học tập tại khoa đã trở về làm việc có hiệu quả.

Giới thiệu