Khoa Hỗ trợ sinh sản

Trang chủ / Khoa lâm sàng / Khoa Hỗ trợ sinh sản
Khoa Hỗ trợ sinh sản

KHOA HỖ TRỢ SINH SẢN

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: BsCKI Đỗ Thị Hải

          Phó trưởng khoa: Ths Vũ Văn Tâm

          Y tá trưởng: CNĐD Phạm Thị Kim Anh

          Tổ trưởng Công đoàn: Bs Nguyễn Thị Quỳnh Diệp

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

Sau gần 10 năm chắt chiu xây dựng và hồi hộp đợi chờ, 8h20’ ngày 7/4/2006, hai cháu bé TTTON đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Kết quả này đã đánh dấu sự thành công trong việc áp dụng các kỹ thuật HTSS, một lĩnh vực chuyên sâu của chuyên ngành sản phụ khoa, nhằm góp phần xây dựng ngành Y tế Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Duyên hải Bắc bộ, theo tinh thần nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và mang đầy tính nhân văn này, tháng 9/2002 Sở Y tế Hải Phòng quyết định thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản. Năm 2003, dự án TTTON chính thức được Thành phố phê duyệt với nguồn vốn vay 4 tỷ đồng và thành phố cấp hơn 4 tỷ. Đến cuối năm 2004, bệnh viện mới có kinh phí để triển khai dự án. Trong vòng 6 tháng, bệnh viện vừa đấu thầu mua trang thiết bị, vừa gửi cán bộ đi đào tạo lại tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (cơ quan bệnh viện mời chuyển giao công nghệ), vừa chuẩn bị, lựa chọn bệnh nhân.

Ngày 30/7/2005, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến và các bác sĩ, kỹ thuật viên bệnh viện Phụ sản Trung ương, bốn bệnh nhân đầu tiên đã được hút trứng, chuyển phôi và hai trong bốn bệnh nhân ấy đã có thai.

Từ 7/2006, kỹ thuật TTTON được triển khai độc lập tại Hải Phòng. Bên cạnh việc đưa TTTON  trở thành kỹ thuật thường quy trong điều trị vô sinh, khoa HTSS đã nắm bắt và thành công trong kỹ thuật giảm thai, điều trị quá kích buồng trứng nặng, kỹ thuật trữ lạnh tinh trùng, trữ lạnh phôi, nhằm mang lại nhiều hơn nữa cơ hội được làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Ngày 10/11/2007, cháu bé đầu tiên sau chuyển phôi đông lạnh đã chào đời hoàn toàn khoẻ mạnh. Ngày 28/9/2007, bệnh nhân bơm tinh trùng vào Bào tương trứng đầu tiên được triển khai tại khoa HTSS – bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với sự chỉ đạo công nghệ của bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Đây là một cố gắng rất lớn của khoa HTSS. Để có thể tiếp nhận công nghệ phức tạp nhất trong các kỹ thuật HTSS này, các bác sỹ của khoa lại một lần nữa khăn gói sang Thái Lan và bệnh viện Phụ Sản Trung ương học tập.

Tính đến 30/4/2008 , khoa HTSS đã thực hiện được 151 chu kỳ TTTON, có 22 mẹ sinh 28 cháu an toàn khỏe mạnh, trong đó có 1 cháu được sinh sau chuyển phôi đông lạnh.

Bên cạnh việc phát triển khoa học mũi nhọn, khoa còn tham gia tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nâng cao trình độ mọi mặt. Mỗi năm khoa có 2-3 đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện. Riêng dự án: “Ứng dụng kỹ thuật TTTON trong điều trị vô sinh tại Hải Phòng” được đánh giá là 1 trong 10 đề tài có tính khả thi, tính nhân văn và đạt hiệu quả cao của thành phố năm 2007.

Hiện tại khoa có 1 Bác sỹ đang học Tiến sỹ và 1 bác sỹ theo học CK cấp II, 1 bác sỹ đang học thạc sỹ. Có 2 điều dưỡng đang theo học chương trình đại học và 1 KTV đang theo học chương trình cử nhân xét nghiệm.

Anh chị em trong khoa còn luôn tham gia tích cực trong phong trào thi đua của bệnh viện và tham gia giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Y Hải Phòng. Tập thể khoa luôn là một khối đoàn kết thống nhất. Chúng tôi cố gắng phấn đấu và mong muốn ban lãnh đạo bệnh tạo mọi điều kiện để đưa khoa HTSS - BVPS Hải Phòng trở thành một trung tâm HTSS trong vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ. Khoa sẽ cùng các khoa phòng phấn đấu xây dựng bệnh viện trở thành chính quy hiện đại.

Giới thiệu