Khoa Phụ yêu cầu

Trang chủ / Khoa lâm sàng / Khoa Phụ yêu cầu
Khoa Phẫu thuật nội soi

KHOA PHỤ YÊU CẦU

HIỆN TẠI:

          Trưởng khoa: Tiến sĩ Nguyễn Văn Học

          Phó trưởng khoa: BsCKI Phạm Thị Dung

          Y tá trưởng: NHS Nguyễn Thị Tâm

          Tổ trưởng Công đoàn: Bs Lê Thị Dung

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

          Khoa Phụ yêu cầu được quyết định tách ra từ khối phục vụ theo yêu cầu từ tháng 1/2002, gồm có 16 nhân viên, trong đó có 5 bác sĩ và 11 nữ hộ sinh.

          Trong 5 năm qua, khoa Phụ yêu cầu đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô cũng như uy tín và trở thành một khoa lâm sàng quan trọng của bệnh viện và là địa chỉ tin cậy không thể thiếu trong công tác khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân Hải Phòng, cũng như các tỉnh lân cận vùng Duyên hải Bắc bộ. Năm 2002, số giường bệnh là 20, số bệnh nhân vào khoa là 1141, tổng số mổ phụ khoa là 764 ca trong đó mổ nội soi là 394 ca chiếm 51,5%, công suất giường bệnh đạt 110%, số lượng bệnh nhân và giường bệnh cũng không ngừng tăng lên. Đến nay số giường bệnh thực kê là 33 giường. Năm 2007, số bệnh nhân vào khoa là 1724 tăng 150% và tổng số mổ phụ khoa là 1362 ca tăng 178,2% so với năm 2002, trong đó mổ nội soi là 648 ca chiếm 48%, công suất giường bệnh đạt 109%. Tổng số thu viện phí của khoa đạt gần 10 tỉ đồng trong tổng số hơn 40 tỉ thu viện phí của toàn bệnh viện năm 2007.

          Về chuyên môn: khoa đã đưa vào nghiên cứu, triển khai và áp dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới như điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ bằng Methotrexate, phẫu thuật nội soi cho chửa ngoài tử cung, khối u buồng trứng, vô sinh, kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi, kỹ thuật cắt tử cung đường âm đạo và hiện nay là kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn kết hợp giữa cắt nội soi và cắt đường âm đạo. Khoa phấn đấu trong năm 2008 số bệnh nhân được mổ nội soi chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân mổ phụ khoa và đến năm 2010 phấn đấu đạt 80% số bệnh nhân được mổ nội soi trong số bệnh nhân mổ phụ khoa. Tỷ lệ này cũng tương đương với mổ nọi soi phụ khoa của thế giới. Mặc dù số lượng bệnh nhân vào càng nhiều nhưng khoa đã rất thận trọng cân nhắc để hạn chế thấp nhất tai biến xảy ra cho người bệnh. Tỷ lệ tai biến phải mổ lại của khoa trong các năm giao động khoảng 0,4 - 0,5%. Đây quả thật là một tỷ lệ tai biến rất thấp ở một khoa chuyên phẫu thuật, tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ cũng rất thấp, đặc biệt từ khi thành lập khoa cho đến nay chưa có bệnh nhân tử vong trong khoa. Ngoài ra khoa còn thực hiện tốt, thuần thục các loại hình phẫu thuật sản - phụ khoa hiện có như phẫu thuật cắt tử cung trong mổ mở, phẫu thuật sa sinh dục, phẫu thuật ung thư sản khoa, phẫu thuật thẩm mỹ… và trong quá trình là các loại hình phẫu thuật trên khoa còn nghiên cứu cải tiến thành công nhằm giảm chi phí, đơn giản hơn về kỹ thuật, tính an toàn cho người bệnh cao hơn, phục hồi sức khoẻ nhanh hơn và tính thẩm mỹ cao hơn như trong phẫu thuật cắt tử cung đường bụng, phẫu thuật sa sinh dục được người bệnh tin tưởng và chấp nhận.

          Về nghiên cứu khoa học, khoa xác định nghiên cứu khoa học là vấn đề then chốt để nâng cao chất lượng điều trị cũng như áp dụng thành công và hiệu quả các kỹ thuật mới, trong 5 năm khoa đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và đã có 3 đề tài cấp thành phố được tiến hành nghiên cứu, có 2 đề tài đã được nghiệm thu và đều đạt loại xuất sắc, hiện nay vẫn đang được phát huy tốt tác dụng đó là:

          1. Nghiên cứu sử dụng Methotrexate cho điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ (đã nghiệm thu 4/2003)

          2. Nghiên cứu cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở (đã nghiệm thu 11/2006)

          3. Nghiên cứu cắt tử cung hoàn toàn bằng việc phối hợp cắt nội soi và đường âm đạo (đang triển khai)

          Về tinh thần thái độ phục vụ, khoa đã xác định tinh thần thái độ phục vụ đóng vai trò quan trọng chỉ có tinh thần thái độ phục vụ tốt thì mới có thể thu hút được bệnh nhân vào khoa, lãnh đạo khoa đã gương mẫu thực hiện và hướng dẫn chu đáo, trong thời gian nằm viện được phục vụ tận tình, ra viện dặn dò cẩn thận, trong 6 năm qua khoa không có một đơn thư phản ánh nào về tinh thần thái độ phục vụ, không có hiện tượng vòi vĩnh, gây khó khăn cho người bệnh để lấy tiền, lãnh đạo và nhân viên của khoa được bệnh nhân tin yêu và rất yên tâm khi vào điều trị. Khoa Phụ yêu cầu thực sự là địa chỉ vàng đáng tin cậy của người dân Hải Phòng cũng như một số tỉnh lân cận vùng duyên hải Bắc bộ, số bệnh nhân ở Hà Nội cũng vào khoa điều trị ngày càng tăng, đó là thành công rất lớn của tập thể CBVC của khoa Phụ yêu cầu bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng trong 5 năm xây dựng và phát triển. Điều này được lãnh đạo bệnh viện cũng như cấp trên ghi nhận. Trong 5 năm qua khoa luôn là khoa xuất sắc toàn diện, được Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen năm 2006, được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2007 và được đề nghị Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2007. Cá nhân Trưởng khoa được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng 3 bằng lao động sáng tạo vào các năm 2003, 2004, 2005; nhiều bằng khen của chủ tịch UBND thành phố và của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐ); giải thưởng khoa học công nghệ Hải Phòng năm 2003, được bình chọn là nhà khoa học tiêu biểu của Hải Phòng năm 2003, là đại biểu chính thức tham dự đại hội thi đua yêu nước do TLĐLĐ Việt Nam tổ chức năm 2005 tại Hà Nội, là đại biểu chính thức tham dự Hội nghị tổng kết lao động sáng tạo 10 năm do TLĐLĐ Việt Nam tổ chức năm 2006 tại Hà Nội.

Giới thiệu