số 19 Trần Quang Khải-Hồng Bàng Hải Phòng
Hotline: 19002240
Bệnh viện Phụ sản Hải phòng
Giờ làm việc
Thứ 2 – Thứ 6
7.00 – 19.00
Thứ 7 - Chủ nhật
7.00 – 17.00
Ngày lễ khác
theo quy định
Lịch khám
Click vào đây để xem lịch khám cụ thể của các bác sĩ. Bệnh viện cập nhật chi tiết lịch khám chữa bệnh của từng bác sĩ tại các phòng khám thuận tiện cho bệnh nhân chọn lựa
View timetable
Cấp cứu
0225.7104.999-1
Số điện thoại cấp cứu của Bệnh viện luôn thường trực 24/7 để tiếp nhận, giải đáp các trường hợp cấp cứu.

Khám & Điều trị vô sinh

Trang chủ / Dịch vụ y khoa / Khám & Điều trị vô sinh

7 bước cụ thể trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị hiếm muộn. Tỉ lệ thành công chung khoảng 40%, tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc vào tuổi của cặp vợ chồng hiếm muộn và nguyên nhân hiếm muộn.

Trước hết, Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng của người vợ được thu tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm (ngoài cơ thể). Khi phôi hình thành và phát triển sẽ được chuyển trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị hiếm muộn. Tỉ lệ thành công chung khoảng 40%, tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc vào tuổi của cặp vợ chồng hiếm muộn và nguyên nhân hiếm muộn.

1. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Khám sức khỏe, đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm ở người vợ

Xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm nội tiết: định lượng nồng độ nội tiết sinh dục (estrogen, progesteron,...), nội tiết hướng sinh dục (LH, FSH) để đánh giá tình trạng hoạt động của trục Hạ Đồi - Tuyến Yên - Buồng Trứng cũng như đánh giá dự trữ buồng trứng của người phụ nữ (AMH, FSH, LH).

Xét nghiệm các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục

Lấy máu làm xét nghiệm để xác định các bệnh có thể lây truyền qua đường sinh dục: HIV, giang mai, viêm gan B, lấy dịch âm đạo xét nghiệm Chlamydia...

Siêu âm phụ khoa và đếm nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng vào ngày đầu của chu kỳ kinh.

Siêu âm phụ khoa giúp phát hiện ra các bất thường về phụ khoa như là u xơ tử cung, u nang buồng trứng và các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục nữ hoặc buồng trứng dạng đa nang...

Xét nghiệm ở người chồng

Tinh dịch đồ

Thông qua xét nghiệm tinh dịch để xác định: tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường hay là không có tinh trùng.

Các xét nghiệm khác

Xét nghiệm lấy máu xác định các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục: viêm gan B, HIV, giang mai...

Trường hợp người chồng không có tinh trùng, phải tiến hành tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như là định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu,...

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Bệnh nhân đếm số nang thứ cấp vào ngày 2 vòng kinh và  sẽ được dùng thuốc kích thích buồng trứng vào ngày 2 vòng kinh. số ngày dùng thuốc khoảng 8-12 ngày.

Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ đến siêu âm và xét nghiệm máu theo lịch hẹn để theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh thuốc tùy đáp ứng của mỗi người. Khi nang noãn đạt kích thước theo quy định, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (mũi kích rụng trứng), mũi thuốc này cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 3: Chọc hút trứng

36-40 giờ sau khi tiêm mũi thuốc cuối cùng, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Bệnh nhân sẽ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Sau khi chọc hút trứng, người vợ ở lại bệnh viện theo dõi sức khỏe trong khoảng 2-3 giờ.

Sau khi hút trứng và dịch nang, trứng sẽ được kiểm tra và tách dưới kính hiển vi.

Cùng lúc đó, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh theo cách thường quy (IVF) hoặc tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương noãn (ICSI).

Bước 4: Thụ tinh

Trứng và tinh trùng được chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.

Số phôi đạt chất lượng sẽ được chuyển vào cơ thể người vợ ( chuyển phôi tươi), số phôi dư sẽ được trữ đông. Cũng có nhiều trường hợp vì lý do chuyên môn hay cá nhân toàn bộ số phôi sẽ được trữ đông. Trong khoảng thời gian này, người vợ sẽ dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi

Bước 5: Chuyển phôi

Bác sĩ sẽ thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, số phôi dư có thể để trữ lạnh sẽ được thống nhất giữa 2 bên.

Phôi sẽ được chuyển sau 2-5 ngày sau khi chọc hút trứng. Nếu niêm mạc tử cung đủ độ dày, chất lượng tốt, thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Người vợ nằm nghỉ 2-4 giờ tại bệnh viện để theo dõi sau đó sẽ được về nhà. Sau khi chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ siêu âm và dùng thuốc để theo dõi niêm mạc tử cung trong vòng từ 14-18 ngày bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó bác sĩ sẽ chọn ngày thích hợp để chuyển phôi trữ.

Bước 6: Thử thai

Hai tuần sau chuyển phôi, người vợ đến bệnh viện để xét nghiệm máu (xét nghiệm beta HCG) . Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu lớn hơn 25 IU/l là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người và số lượng phôi làm tổ sau khi chuyển.

Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì thai đang phát triển, người mẹ tiếp tục dùng thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

Nếu nồng độ sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá (sẩy thai) khi nồng độ beta khi trở về âm tính ( nhỏ hơn 5 IU/l).

Khi chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần lặp lại các bước trước đó.

Bước 7: Theo dõi thai nhi

Siêu âm thai định kỳ để kiểm tra thai nhi có phát triển khỏe mạnh không kết hợp với thăm khám lâm sàng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Trên thế giới, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40- 45%. Tại Việt Nam tỷ lệ này ở khoảng 35- 40%. Tỷ lệ thành công này sẽ giảm từ 2- 10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau 40 tuổi) và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

2.1 Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của hai vợ chồng

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất đạm: thịt gà, thịt bò, thịt heo, hàu, tôm, cua, sữa...,ăn nhiều rau, chất xơ, trái cây

Đối với người vợ nên lựa chọn các thực phẩm chứa nhiều axit folic: giá đỗ, ngũ cốc, trái cây tươi như cam, bưởi...Và thực phẩm giàu omega 3: dầu cá, dầu thực vật...

Hạn chế sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá...

Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh gây kích thích làm tử cung co bóp ảnh hưởng đến phôi thai

Tắm nhẹ nhàng bằng nước ấm, vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Tập thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe: yoga, đi bộ...

Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, stress

Người phụ nữ có tâm trạng tốt, vui vẻ thì tỷ lệ thành công của phương pháp cũng được tăng lên. Ngược lại, nếu người vợ lo lắng, căng thẳng thì tỷ lệ thành công cũng sẽ giảm đi đáng kể. Vì khi người phụ nữ có những bất ổn về mặt tâm lý sẽ dẫn đến tử cung co bóp mạnh, phôi thai khó làm tổ được.

2.2 Không mắc các bệnh đường tình dục

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng được kiểm tra xem có đủ sức khỏe để thực hiện không. Nếu sức khỏe của người phụ nữ bình thường, tinh trùng của người nam mạnh thì khả năng thành công sẽ rất cao.

2.3 Tuổi càng trẻ, khả năng thành công càng cao

Số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Chất lượng trứng và tinh trùng càng nhiều, càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều, thì cơ hội chuyển phôi được nhiều lần hơn.

2.4 Điều trị sớm

Tất cả các cặp vợ chồng đều được kiểm tra tình trạng vô sinh, hiếm muộn trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau một năm, hai vợ chồng mà không dùng các biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2.5 Trang thiết bị máy móc, trình độ kỹ thuật kinh nghiệm của bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ và các kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm để quyết định phác đồ điều trị, các loại thuốc sử dụng như thế nào,...

Thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt: vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu...

Chữa vô sinh – hiếm muộn ở đâu uy tín:

Từ năm 2016, trung tâm đã triển khai thêm kỹ thuật mới “Nuôi phôi thai ngày 5” do PGS.TS, BSCKII Vũ Văn Tâm trực tiếp thực hiện và chỉ đạo. Điểm mấu chốt của kỹ thuật này thay vì chuyển phôi sớm, phôi sẽ được nuôi trong môi trường nuôi cấy đặc biệt đến ngày thứ 5 mới chuyển phôi vào trong buồng tử cung.

Nhờ kỹ thuật mới, tỷ lệ có thai tăng lên đáng kể. Trong năm 2016, tổng số phụ nữ hiếm muộn đã được chuyển phôi nuôi cấy ngày 5 là 76 người, tỷ lệ thành công là 68%, đây là tỷ lệ có thai cao trong phương pháp TTON trên cả nước, tỷ lệ thành công đó được duy trì trong các năm tiếp theo nên được bệnh nhân tin tưởng giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân đến khám, chữa vô sinh.

Với phương châm “coi người bệnh như người thân” TTHTSS luôn nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, thái độ phục vụ, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tin tức mới nhất
3 Cách cân bằng nội tiết tốTin tức xã hội
Như các bạn đã biết, hệ thống nội tiết điều hòa chức năng của cơ thể thông qua các hormon. Cụ thể là nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, chức năng tình dục cũng như là tâm trạng của cơ thể. Vậy làm thế nào để có một hệ nội tiết tố cân bằng, để có một sức khỏe tốt thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn.
Kết quả quan trắc môi trường - Bệnh viện Phụ sản Hải PhòngTin tức bệnh viện
Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng mời phòng Phân tích chất lượng môi trường thuộc Trung tâm môi trường và khoáng sản. Địa chỉ LK423, khu đất dịch vụ Yên Lộ, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội vào thực hiện quan trắc về tiếng ồn, độ phóng xạ trong bệnh viện mà môi trường xung quanh
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng “Hải Phòng Smart” để gửi phản ánh, kiến nghị các vấn đề bất cập trong xã hộiTin tức xã hội
Với mong muốn cải tiến chất lượng, gia tăng sự hài lòng của người dân, phát huy trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, đồng thời góp phần hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong tiếp nhận phản ánh của công dân, tổ chức về các vấn đề bất cập trong xã hội.
Công khai kết quả đề nghị xét danh hiệu "THẦY THUỐC ƯU TÚ"Tin tức bệnh viện
Thực hiện Nghị định số 41/2015/NĐ-CP, ngày 05/5/2015 của Chính phủ về Quy định xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.
Kết quả thực hiện chế độ nâng bậc lương trước thời hạnTin tức bệnh viện

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG

BÁO CÁO
Kết quả thực hiện chế độ nâng bậc lương trước thời hạn

đối với công chức, viên chức và người lao động do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ


PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống COVID-19Tin tức xã hội
Các địa phương thống nhất sử dụng chung ứng dụng PC-Covid phục vụ phòng chống COVID-19 để thuận tiện nhất cho người dân
Cách tăng chiều cao bằng 8 thói quen đơn giảnTin tức xã hội
Xã hội ngày càng phát triển nên con người ngày càng chăm chút nhiều hơn đến ngoại hình. Trong đó, chiều cao là một trong những yếu tố cần thiết giúp cho các bạn trẻ thêm tự tin và cũng mang lại nhiều lợi ích hơn trong công việc, đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày
Hải Phòng sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 10/11Tin tức y tế
Trước tình hình dịch bệnh xâm nhập vào trường học, thành phố Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Thời gian thực hiện từ 10/11 tới.
8 thực phẩm giàu kẽm cho bé ăn dặm mẹ chớ bỏ qua!Tin tức xã hội
6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm, do đó lúc này mẹ nên cho bé sử dụng thực phẩm giàu kẽm để phát triển toàn diện.
Mách Mẹ 10 Cách Trị Biếng Ăn Hiệu Quả Cho Trẻ 2-3 TuổiTin tức xã hội
Trẻ biếng ăn thực sự là cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, tin tốt là trẻ 2 – 3 tuổi biếng ăn phần lớn do tâm lý muốn thể hiện hoặc chống đối bố mẹ cũng như thói quen ăn uống chưa đúng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách ứng xử với trẻ cũng như điều chỉnh thói quen ăn uống của cả gia đình. Dưới đây là 10 gợi ý hữu ích dành cho bạn.
 
Cách uống bột tam thất như thế nào? Nên uống vào lúc nào?
Cách uống bột tam thất pha với mật ong, pha trà hoặc nấu súp, hầm canh có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thanh lý tài sảnTin tức bệnh viện
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua đến nộp đơn đặt giá mua tại Tổ Giúp việc mua sắm. Thời gian nộp đơn đặt giá mua từ 07 giờ 00 phút ngày 13/7/2021 đến trước 08 giờ 00 phút, ngày 16/7/2021.
Loại bỏ chấy tóc an toàn cho trẻ với 5 mẹo từ Viên Thuốc XanhTin tức xã hội
Chấy tóc là loài côn trùng ký sinh cư trú ở trên da và tóc của đầu người. Ở thời xưa, chấy tóc đã trở nên quen thuộc với chúng ta quá cây lược bí, nhưng với nhiều người trẻ hiện đại ngày này, sự xuất hiện của chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực.
3 lưu ý từ khi sử dụng hạt na và rượu để trị chấy tóc cho trẻ emTin tức xã hội
Chấy tóc là loại ký sinh trùng chủ yếu xuất hiện ở trên tóc và da đầu của của trẻ em và lây lan sang người lớn khi tiếp xúc gần thường xuyên. Mặc dù chấy tóc không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng gây ra cho người có chấy cảm giác ngứa, khó chịu,...
Dịch vụ y khoa
Speed Test