Phòng Kế hoạch tổng hợp

Phòng Kế hoạch tổng hợp

PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP

HIỆN TẠI:

Trưởng phòng: Ths.Bs Phan Quang Anh.

Phó trưởng phòng: BSCKI Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Điều dưỡng trưởng: ĐHĐD Hoàng Thị Yến; ĐHĐD Hoàng Thị Thanh; ĐHĐD Phạm Kim Chi; KTVCĐ gây mê Trương Thị Ngọc.

Tổ trưởng công đoàn: Cử nhân KT Vũ Mai Phương.

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN:

- Khi thành lập đư­ợc mang tên là phòng Y vụ. Về tổ chức có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 2 y tá và 1 thống kê, được phân công theo nhiệm vụ:

+ Bác sĩ Nguyễn Đức Lâm: Tr­ưởng phòng, thực hiện chức năng chuyên môn, kế hoạch báo cáo trong bệnh viện.

+ Y sĩ Sửu làm Y tá tr­ưởng bệnh viện.

+ Y sĩ Nguyệt làm công tác Y tế cơ quan và một phần công việc của Y vụ.

+ Y tá Minh: Tổng hợp,  báo cáo, phân trực

+ Y tá Dũng: Công tác y vụ ở phòng khám

+ Thống kê trung cấp Định: làm công tác thống kê lưu trữ.

Thời kỳ này Phòng chỉ thực hiện 4 chức năng chính của công tác phòng Y vụ, còn chức năng chỉ đạo tuyến  được phân công cho phòng chỉ đạo phong trào. Ngoài ra phòng Y vụ còn được phân công thêm các nhiệm vụ:

+ Quản lý sinh viên năm thứ 4 ở Hà Nội về thực tập  (ăn, ở, học tập).

+ Đào tạo các tuyến trư­ớc.

+ Phối hợp với phòng chỉ đạo phong trào tổ chức giao ban hàng tháng; kiểm tra các tuyến về điều trị sản.

Năm 1979, Bs Nguyễn Đức Lâm đư­ợc đề bạt làm Phó giám đốc bệnh viện và kiêm Trư­ởng phòng Y vụ. Năm 1980, Bs Nguyễn Đức Lâm được Ban giám đốc phân công trực tiếp phụ trách phòng chỉ đạo, Bs Quản Ngọc Bảo về làm Trưởng phòng Y vụ.

Từ năm 1980 đến 1987 có 2 bác sĩ về nhận công tác tại phòng Y vụ là: Bs Nguyễn Thị Hiền, Bs Nguyễn Thị An.

Năm 1988, Bs Nguyễn Tân Quang ở Algerie về được bố trí làm Trưởng phòng Y vụ. Năm 1990, Bs Quang được bổ nhiệm Phó giám đốc bệnh viện, như­ng vẫn kiêm Trưởng phòng Y vụ.

Năm 1991, Bs Đặng Đình Giang từ Quân đội chuyển về được bố trí làm Trưởng phòng Y vụ. Đến năm 1993, phòng Y vụ đư­ợc đổi tên là phòng Kế hoạch tổng hợp.

Từ ngày thành lập đến năm 1993, phòng luôn chỉ có 1 Bác sĩ. Năm 1994 phòng đư­ợc bổ xung thêm các bác sĩ:

+ Bs Phạm Thế Hùng: Phụ trách thư­ viện và nghiên cứu khoa học.

+ Sau được bổ xung thêm: Bs Nguyễn Thị Nguyệt, Bs Trần Văn Mạnh, Bs Vũ Văn Tâm, Bs Đỗ Thị Hải. Nhân viên cũng đ­ược bổ sung thêm các đồng chí Liên, Thương, Bi và một số đồng chí khác.

Năm 1990, do yêu cầu nhiệm vụ Bệnh viện có quyết định thành lập Phòng Y tá trưởng bệnh viện, chức năng quản lý công tác Y tá và Nữ hộ sinh Bệnh viện được chuyển về phòng Y tá tr­ưởng.

Năm 1998, Bs Đặng Đình Giang chuyển sang làm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện, Bs Nguyễn Thị Nguyệt được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Bs Lê Hồng Danh, Phó giám đốc bệnh viện đư­ợc Đảng uỷ, Ban giám đốc giao trực tiếp phụ trách phòng KHTH. Tháng 3/1999 Bs Vũ Quang Vinh hoàn thành luận án Tiến sĩ tại CHLB Đức về đ­ược bổ nhiệm Phó trưởng phòng thay Bs Nguyễn Thị Nguyệt chuyển sang làm Phó trưởng khoa Sản yêu cầu. Tháng 6 năm 2002 Tiến sĩ Vũ Quang Vinh đ­ược giao Quyền trư­ởng phòng, đến tháng 3 năm 2003 chính thức bổ nhiệm Tr­ưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.

Từ năm 1999 các chức năng nhiệm vụ của phòng KHTH được thực hiện theo đúng quy chế bệnh viện ban hành từ 1998. Phòng KHTH đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình :

- Năm 2000 triển khai phần mềm Medisoft, bệnh viện Phụ Sản trở thành 1 trong 2 bệnh viện đầu tiên của Ngành Y tế hải Phòng áp dụng phần mềm thống kê báo cáo, quản lýý hồ sơ bệnh án bằng tin học.

- Công tác xuất nhập viện được cải tiến tạo điều kiện cho bệnh nhân xuất nhập viện được nhanh chóng.

- Đề xuất các biện pháp chống quá tải, điều tiết bệnh nhân giữa các khoa phòng để giảm tải bệnh nhân của các khoa Sản.

- Công tác chỉ đạo tuyến được tổ chức chính quy hơn, tổ chức mỗi năm 1 lớp đào tạo lại cho tuyến trước tại bệnh viện Phụ Sản về công tác cấp cứu sản phụ khoa, tổ chức đào tạo thường xuyên tay nghề cho các lượt bác sỹ, hộ sinh tuyến trước về thực tập.

- Hàng tháng tổ chức giám sát tuyến trước, đào tạo tại chỗ cho các trung tâm y tế Quận, Huyện về công tác sản phụ khoa và KHHGĐ.

- Phòng KHTH đã tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện xây dựng kế hoạch phát triển bệnh viện từ 2001 đến 2010 và tầm nhìn đến 2020. Trong giai đoạn từ 2001 đến 2008 nhiều mũi nhọn khoa học kỹ thuật đã phát triển đúng theo kế hoạch đã đề ra như phẫu thuật nội soi, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, kỹ thuật siêu âm 3D – 4D chẩn đoán bệnh lýý trước sinh...

Công tác đào tạo cũng phát triển toàn diện :

+ Hàng năm tổ chức các lớp đào tạo lại cho bác sỹ và điều dưỡng viên. Năm 2003 lần đầu tiên tổ chức thành công hội thi tay nghề bác sỹ cấp bệnh viện.

+ Hàng tháng tổ chức sinh hoạt khoa học rút kinh nghiệm chuyên môn, bình bệnh án để nâng cao trình độ cho các bác sỹ.

+ Phối hợp tốt với Bộ môn sản trường Đại học Y Hải Phòng và trường Trung học Y tế Hải Phòng tổ chức tốt việc đào tạo cho các lớp chuyên khoa sau đại học, các lớp sinh viên và trung cấp học tập tại bệnh viện.

- Công tác hợp tác quốc tế trong thời kỳ này cũng được mở rộng và đem lại những hiệu quả cao cho công tác khám chữa bệnh như chường trình ODA do Cộng hoà Pháp tài trợ.

- Tập thể cán bộ viên chức phòng KHTH đang dần từng bước tự đổi mới, tự hoàn thiện, nối tiếp truyền thống các thế hệ cán bộ viên chức của phòng qua các thời kỳ, hoàn thành ngày càng tốt chức năng nhiệm vụ của mình góp phần củng cố xây dựng bệnh viện Phụ Sản xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hạng I của vùng Duyên Hải.