Lịch sử hình thành phát triển

Trang chủ / Giới thiệu / Lịch sử hình thành phát triển

Giới thiệu bệnh viện giai đoạn hình thành

Giai đoạn (1959-1978)

Trước ngày 13 tháng 5 năm 1955, ngày thành phố Hải Phòng được hoàn toàn giải phóng, trong Nhà thương chính của thành phố chỉ có khu Hộ sinh với 3 phòng bệnh và phòng khám. Khu hộ sinh của Nhà thương chính chỉ để phục vụ cho vợ con quan chức của bộ máy cai trị cũ.

Từ ngày thành phố được tiếp quản, chính quyền cách mạng đã có nhiều đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật và cán bộ. Chị em phụ nữ thuộc thành phần công nông, người lao động đều được đến khám bệnh và sinh đẻ tại Bệnh viện chính.

Tháng 4 năm 1957, trong khuôn khổ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ Tiệp Khắc với nước ta, thành phố Hải Phòng được Chính phủ Tiệp Khắc giúp đỡ xây dựng Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp; cũng từ đó khu Hộ sinh của Nhà thương chính được chuyển thành khoa Sản phụ - Bệnh viện Việt Tiệp. Được sự giúp đỡ hữu nghị có hiệu quả từ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, chuyên gia kỹ thuật, chỉ trong thời gian ngắn, các cán bộ từ bác sĩ, nữ hộ sinh của Bệnh viện đã phấn đấu thực hiện các kỹ thuật chuyên môn vững vàng. Số liệu chuyên môn được lưu trữ, trong năm 1965, khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã thực hiện tổng số đẻ 1537 ca, trong đó có 796 ca đẻ khó, mổ lấy thai 132 ca. Cho đến những năm của thập kỷ 70, khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã không ngừng lớn mạnh trong phòng trào thi đua XHCN, Tổ đỡ đẻ khó đã xuất hiện như một ngôi sao sáng chói nhất của ngành Y tế Hải Phòng.

Tổ đỡ đẻ khó là một trong bẩy tổ lao động XHCN của thành phố Hải Phòng được Chính phủ công nhận và tặng Cờ thi đua. Năm 1962, Tổ đỡ đẻ khó - khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, đây là vinh dự rất lớn vì toàn miền Bắc ngày ấy mới có 2 tổ công tác Y tế đạt thành tích được tặng thưởng Huân chương Lao động. Nhiệm vụ của Tổ đỡ đẻ khó là tiếp nhận tất cả các trường hợp đẻ khó của các nhà hộ sinh khu phố, các huyện ngoại thành và của một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Kiến An, Cẩm Phả, Hồng Gai, Quảng Yên … Cán bộ của Tổ đỡ đẻ khó còn được cử đi tăng cường cho đảo Cát Bà, Cát Hải, huyện Thuỷ Nguyên, khu phố Ngô Quyền …

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Tổ đỡ đẻ khó cùng với toàn khoa Sản chia đôi lực lượng, nửa ở lại nội thành, nửa đến nơi sơ tán thuộc huyện An Lão. Nhiệm vụ chuyên môn lúc này không giới hạn trong công tác khám chữa bệnh sản phụ khoa, mà đồng thời tổ chức cấp cứu chiến thương và người bị nạn trong công cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Những thành tích công tác của khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã được ghi nhận: Tổ đỡ đẻ khó năm 1972 một lần nữa được tặng thưởng cao hơn: Huân chương Lao động hạng Nhì và cho đến năm 1977 được công nhận 22 năm liên tục đạt danh hiệu Tổ lao động XHCN.

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng giai đoạn 1978-1988Lịch sử hình thành phát triểnMeta Title

2019

Khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp trở thành nơi có trình độ chuyên môn kỹ thuật phát triển, tiếp nhận điều trị không chỉ bệnh nhân của thành phố Hải Phòng mà còn thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân các tỉnh lân cận, đương nhiên trở thành tuyến cao nhất về sản phụ trong khu vực. Khoa Sản Việt Tiệp còn là nơi thực hành cho sinh viên Y4 Trường đại học y khoa Hà Nội, là cơ sở giảng dạy Y sĩ, Nữ hộ sinh của Trường Trung học Y tế Hải Phòng
Giai đoạn 1989-1993Lịch sử hình thành phát triểnMeta Title

2019

Nếu 10 năm đầu xây dựng, Bệnh viện đã trải qua nhiều thách thức khắc nghiệt thì 10 năm tiếp theo lại thêm nhiều yếu tố khó khăn mới, đó là ảnh hưởng của sự sụp đổ Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu; sự chuyển đổi cơ chế của nước ta từ nền kinh tế hành chính bao cấp sang nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng giai đoạn 1994-2013Lịch sử hình thành phát triểnMeta Title

2019

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đất nước ta bước vào thời kỳ mới: thời kỳ mở cửa và hội nhập; nền kinh tế nước ta ngày càng phục hồi và phát triển; mở cửa hội nhập tạo ra nhiều cơ hội và thách thức.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - 40 năm xây dựng và phát triểnLịch sử hình thành phát triểnMeta Title

2019

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 105/QĐ-VX, ngày 31 tháng 01 năm 1978 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, tiền thân là khoa Sản – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng và Trạm Sinh đẻ kế hoạch thành phố. Đây là Bệnh viện chuyên khoa phụ sản địa phương được thành lập sớm nhất ở Miền Bắc sau ngày đất nước thống nhất.