Lịch sử hình thành phát triển

Trang chủ / Giới thiệu / Lịch sử hình thành phát triển
Giới thiệu bệnh viện giai đoạn hình thành
Trước ngày 13 tháng 5 năm 1955, ngày thành phố Hải Phòng được hoàn toàn giải phóng, trong Nhà thương chính của thành phố chỉ có khu Hộ sinh với 3 phòng bệnh và phòng khám. Khu hộ sinh của Nhà thương chính chỉ để phục vụ cho vợ con quan chức của bộ máy cai trị cũ.

Giai đoạn (1959-1978)  

Trước ngày 13 tháng 5 năm 1955, ngày thành phố Hải Phòng được hoàn toàn giải phóng, trong Nhà thương chính của thành phố chỉ có khu Hộ sinh với 3 phòng bệnh và phòng khám. Khu hộ sinh của Nhà thương chính chỉ để phục vụ cho vợ con quan chức của bộ máy cai trị cũ.

Từ ngày thành phố được tiếp quản, chính quyền cách mạng đã có nhiều đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật và cán bộ. Chị em phụ nữ thuộc thành phần công nông, người lao động đều được đến khám bệnh và sinh đẻ tại Bệnh viện chính.

Tháng 4 năm 1957, trong khuôn khổ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ Tiệp Khắc với nước ta, thành phố Hải Phòng được Chính phủ Tiệp Khắc giúp đỡ xây dựng Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp; cũng từ đó khu Hộ sinh của Nhà thương chính được chuyển thành khoa Sản phụ - Bệnh viện Việt Tiệp. Được sự giúp đỡ hữu nghị có hiệu quả từ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, chuyên gia kỹ thuật, chỉ trong thời gian ngắn, các cán bộ từ bác sĩ, nữ hộ sinh của Bệnh viện đã phấn đấu thực hiện các kỹ thuật chuyên môn vững vàng. Số liệu chuyên môn được lưu trữ, trong năm 1965, khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã thực hiện tổng số đẻ 1537 ca, trong đó có 796 ca đẻ khó, mổ lấy thai 132 ca. Cho đến những năm của thập kỷ 70, khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã không ngừng lớn mạnh trong phòng trào thi đua XHCN, Tổ đỡ đẻ khó đã xuất hiện như một ngôi sao sáng chói nhất của ngành Y tế Hải Phòng.

Tổ đỡ đẻ khó là một trong bẩy tổ lao động XHCN của thành phố Hải Phòng được Chính phủ công nhận và tặng Cờ thi đua. Năm 1962, Tổ đỡ đẻ khó - khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, đây là vinh dự rất lớn vì toàn miền Bắc ngày ấy mới có 2 tổ công tác Y tế đạt thành tích được tặng thưởng Huân chương Lao động. Nhiệm vụ của Tổ đỡ đẻ khó là tiếp nhận tất cả các trường hợp đẻ khó của các nhà hộ sinh khu phố, các huyện ngoại thành và của một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Kiến An, Cẩm Phả, Hồng Gai, Quảng Yên … Cán bộ của Tổ đỡ đẻ khó còn được cử đi tăng cường cho đảo Cát Bà, Cát Hải, huyện Thuỷ Nguyên, khu phố Ngô Quyền …

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Tổ đỡ đẻ khó cùng với toàn khoa Sản chia đôi lực lượng, nửa ở lại nội thành, nửa đến nơi sơ tán thuộc huyện An Lão. Nhiệm vụ chuyên môn lúc này không giới hạn trong công tác khám chữa bệnh sản phụ khoa, mà đồng thời tổ chức cấp cứu chiến thương và người bị nạn trong công cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Những thành tích công tác của khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp đã được ghi nhận: Tổ đỡ đẻ khó năm 1972 một lần nữa được tặng thưởng cao hơn: Huân chương Lao động hạng Nhì và cho đến năm 1977 được công nhận 22 năm liên tục đạt danh hiệu Tổ lao động XHCN.

Tin tức mới nhất
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thanh lý tài sảnTin tức bệnh viện
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua đến nộp đơn đặt giá mua tại Tổ Giúp việc mua sắm. Thời gian nộp đơn đặt giá mua từ 07 giờ 00 phút ngày 13/7/2021 đến trước 08 giờ 00 phút, ngày 16/7/2021.
BVPS Hải Phòng: Bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú không đúng tuyến từ ngày 01/01/2021 sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% viện phí

Hải Phòng: Từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú không đúng tuyến sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% viện phí.

Giải pháp vàng loại bỏ khối chửa tại vết mổ đẻ cũ

Chửa tại vết mổ đẻ cũ là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết tử cung ồ ạt và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

PGS, TS, BS Vũ Văn Tâm: Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – Ông “ mụ ” của những Thiên thần

Nhắc đến PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là nhắc đến một tấm gương lao động sáng tạo, tất cả vì nhân dân, một bác sĩ tận tâm đã mang đến hạnh phúc vô bờ cho hàng ngàn gia đình vô sinh, hiếm muộn ở Hải Phòng và trên cả nước.

phòng chống covid tại bệnh viện phụ sản hải phòng
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng xin thông báo một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người vào viện, như sau:
BSCKII Phạm Thị Anh Tú - Khoa GMHS BV Phụ sản Hải Phòng tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng
Trước tình hình dịch Covid-19 tại Đà nẵng tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có sự lây lan rộng ra cộng đồng, đặt ra nhiều thách thức và khó khăn cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đòi hỏi sự cần thiết huy động tối đa lực lượng y tế.
PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm - Giám đốc BVPSHP - Người " Tiên phong" trong kỹ thuật truyền ối điều trị thiếu ối
Thiểu ối (nước ối bị ít) là tình trạng thường gặp trong thai kỳ. Tỷ lệ thiểu ối rất dễ thay đổi, tùy thuộc vào tuổi thai, chiếm từ 0,4% - 3,9% các bà mẹ mang thai. Tình trạng thiểu ối có thể gây ra nhiều nguy cơ như: suy thai, thiểu sản phổi, thận, gây dị tật, biến dạng thai nhi…
Massage cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt?
Massage thật sự rất có ích cho sự phát triển của bé, đặc biệt trẻ sơ sinh. Việc massage hàng ngày giúp bé thoải mái đi vào giấc ngủ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của đường hô hấp và cải thiện tiêu hóa cho bé.
Công nghệ chăm sóc da tại Spa được áp dụng làm đẹp lớp nội mạc tử cung của mẹ
Kỹ thuật đỉnh cao: 7/7 ca chuyển phôi thành công mỗi ngày tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng: Trao tiền ủng hộ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 06/7/2020, Khoa Sản 2 Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã cùng đại diện nhà hảo tâm trao tặng số tiền 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) cho sản phụ Hoàng Thị Thu Hằng, sinh năm 1976, ở Vĩnh Lạc 1, Tiền Phong, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.
Thông báo về việc "Miễn đóng dấu trên hóa đơn"Tin tức bệnh viện
          Ngày 02/06/2020 Cục Thuế thành phố Hải Phòng nhận được công văn số 198/CV-BVPS ghi ngày 25/5/2020 của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nội dung: "V/v xin miễn đóng dấu trên hóa đơn".(có File đính kèm bên dưới)
Bệnh viện phụ sản Hải Phòng - Đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành y tế 2015-2020
Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2020 vừa qua, Sở Y tế Hải Phòng đã mở Hội nghị Điển hình tiến tiến ngành Y tế Hải Phòng lần thứ X (2020-2025).
Nút mạch u xơ tử cung: Điều kỳ diệu xảy ra trong 8 ngày
Đây thực sự là điều kỳ diệu xảy ra với chị Oanh, địa chỉ tại phường Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng vào ngày 28/5/2020.

Dịch vụ y khoa