Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải người mẹ nào cũng có điều kiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là khi mẹ phải quay trở lại đi làm. Trong tình huống này, tích trữ sữa chính là một cứu cánh.
1. Sữa mẹ sau khi vắt có thể tích trữ được trong bao lâu?
Thời gian sữa mẹ có
thể tích trữ được phụ thuộc vào cách tích trữ sữa được áp dụng.
- Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C,
mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng
4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.
- Trong máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thể
giúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.
- Trong tủ lạnh: Sữa mẹ
nếu được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể
bảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu
là trong vòng 3 ngày.
- Trong
tủ đông: Đây là phương pháp giúp bảo quản được trong thời gian dài nhất, lên
tới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6
tháng. Và sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên
ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.
Việc tích sữa tuy tiện lợi, nhưng cũng có một số hạn chế kèm
theo. Dù bảo quản ở đâu, hàm lượng vitamin C có trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần
theo thời gian. Thời gian bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Điều nữa là sữa mẹ được
lấy và tích trữ khi đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứng
được yêu cầu của đứa trẻ đó sau vài tháng.
Ảnh minh họa (Itn)
2. Cách bảo quản sữa mẹ
đúng chuẩn
2.1. Vệ sinh dụng cụ hút và
trữ sữa
Mẹ nên rửa tay, bầu vú thật sạch và tiệt trùng
các dụng cụ vắt, trữ sữa thường xuyên. Có thể sử dụng các bình nhựa trữ sữa
không BPA hay các túi trữ sữa chuyên dụng uy tín trên thị trường. Sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa, hãy rửa tất
cả các bộ phận tiếp xúc với sữa của bạn bằng xà phòng và nước nóng.
2.2. Cách
vắt sữa
- Nên vắt thành các chai nhỏ đủ
một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.
- Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.
- Không trữ đông lại phần sữa trẻ
uống dư.
- Không hòa chung sữa đã trữ đông
với sữa mới vắt.
2.3. Lưu ý
- Mẹ nên vắt sữa với lượng vừa đủ
với mỗi lần bú của con.
- Nên ghi chú ngày tháng vắt, số
thứ tự sử dụng lên từng bình / túi trữ sữa
- Mẹ cũng nên xếp theo thứ tự từ
trái sang phải để không chỉ mẹ mà người thân khi lấy sữa cho bé dùng dần
cũng dễ nhớ, bình nào trước, bình nào sau.
3. Cách rã đông sữa mẹ
3.1. Sữa để ngăn đá
Khi rã đông, cho sữa xuống ngăn mát, ra đông tự
nhiên. Trường hợp trẻ cần bú ngay, mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữ
sữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn. Mẹ cũng lưu ý, nên bỏ
phần sữa thừa sau khi bé bú cũng như không nên trộn sữa rã đông và sữa vừa vắt
với nhau.
3.2. Sữa để ngăn mát
Mẹ chỉ cần bỏ
ra ngoài để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm là có thể sử dụng
được.
3.3. Một
số lưu ý khi rã đông sữa
- Sau
khi làm rã đông sữa, lắc đều bình sữa và cho trẻ bú trong vòng 24 giờ. Không
bảo quản sữa sau khi được rã đông ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 đến 2 giờ.
- Bạn
chỉ cần làm sữa hết lạnh trước khi cho trẻ ăn. Bạn không cần phải hâm nóng lại
sữa.
- Không
sử dụng lò vi sóng hoặc bếp để làm rã đông hoặc làm ấm sữa. Đã có trường hợp
trẻ bị bỏng bởi sữa được rã đông trong lò vi sóng do quá nóng. Bởi vì lò vi
sóng chỉ làm nóng sữa ở phần trong của bình, nên bạn có thể cảm thấy ấm khi sờ
phía ngoài bình sữa. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng hay kháng thể trong sữa mẹ
có thể bị phá hủy nếu ở nhiệt độ quá cao.
- Màu sắc của sữa mẹ có
thể thay đổi, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn của người mẹ. Và sữa đã rã đông
cũng có thể có mùi vị khác với sữa mẹ bình thường, nhưng nó hoàn toàn an toàn đối
với em bé. Nếu em bé tỏ ra không thích, rút ngắn thời gian sữa được tích trữ có
thể giúp giải quyết tình huống.
Nhóm Admin ST